Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều lao động phổ thông ở nông thôn có nhu cầu xuất khẩu lao động. Lợi dụng tình trạng này, nhiều đối tượng đã móc nối nhằm đưa người ra nước ngoài trái phép. Nhiều người đã bị lừa, nhất là người dân ở vùng nông thôn. 

Đối tượng Hoàng Niêm (sinh năm 1974) trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Niêm là 1 trong 2 đối tượng tổ chức lừa đảo người dân tham gia vào đường dây xuất khẩu lao động chui. Do quen biết một người Việt đang sinh sống tại Nga, Hoàng Niêm và đồng phạm Nguyễn Hoàng Triệu tìm những lao động có nhu cầu sang Đức làm việc để tổ chức đưa đi. Số tiền chúng thu mỗi lao động là 15.000 USD. Tuy nhiên, sau 3 tháng chờ đợi ở Nga, các lao động nhận ra hành vi lừa đảo, họ vay tiền mua vé bay về Việt Nam.

Người dân cần cảnh giác tiền mất tật mang từ xuất khẩu lao động

6 tháng đầu năm 2017, Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công 9 đường dây, khởi tố xử lý 14 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Các hình thức để đối phó với pháp luật cũng rất đa dạng và tinh vi.

Thực tế,những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đều ở vùng quê, gia đình khó khăn, thiếu việc làm ổn định. Lợi dụng nhận thức pháp luật đang còn hạn chế nên nhiều công ty môi giới trá hình hoặc các cò xuất khẩu lao động thường dụ dỗ với công việc nhẹ nhàng mức lương cao. Sau khi nạn nhân đặt tiền cọc, chúng cao chạy xa bay. Tinh vi hơn, nhiều đối tượng cấu kết với người quen ở nước ngoài để đưa lao động sang một nước thứ 3 với hình thức trung chuyển. Tại đó, chúng bỏ mặt lao động bơ vơ sau khi đã thanh toán toàn bộ tiền cho chúng.

Pháp luật đã trừng trị nghiêm minh nhiều đối tượng lợi dụng tìm việc làm để đưa người trái phép ra nước ngoài. Việc người lao động trốn ra nước ngoài trái phép không những tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho chính họ mà còn để lại hàng loạt hệ lụy xấu cho xã hội. Vì vậy người dân cần cảnh giác cao trước những lời hứa hẹn ra nước ngoài bằng con đường phi pháp.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả