Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác khi vay tiền qua ứng dụng online

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông về các thủ đoạn tội phạm sử dụng ứng dụng vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Song vẫn có không ít người mắc bẫy và mất số tiền khá lớn đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid lần thứ 4 bùng phát trở lại. 

 

 

 

Anh Lê Văn Lang, ở xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc sử dụng điện thoại di động tải ứng dụng “Marae Asset” để vay tiền. Sau khi cài đặt, anh được một tài khoản Zalo tên “Lù Pệt” xưng là nhân viên thẩm định vay của ứng dụng trên liên hệ và thông báo cho anh được vay 150 triệu đồng. Anh Lang làm theo nhưng vẫn không rút được tiền, người gọi là nhân viên thẩm định vay tiếp tục yêu cầu anh Lang chuyển thêm 90 triệu đồng. Biết mình bị lừa nên anh Lang đã đến cơ quan công an tố giác.

Anh Lê Văn Lang, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết: Sau khi chuyển thành công rồi thì vô app thấy tiền vẫn nhảy nhưng rút thì nó báo tài khoản không hợp lệ nên em lên cơ quan công an trình báo.

Thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng là đánh vào tâm lý muốn được vay vốn với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn ở những người đang cần tiền để tiêu dùng. Sau khi tiếp cận được “con mồi”, các đối tượng sử dụng sim, tài khoản thuộc các trang mạng xã hội như Zalo, Messenger để hướng dẫn việc thực hiện thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính online.

Với lý do các đối tượng đưa ra như chuyển tiền nhằm đảm bảo hồ sơ vay; tài khoản yêu cầu vay bị sai hoặc thiếu thông tin, số tiền vay vượt quá định mức vay để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền nhiều lần vào các tài khoản mà chúng cung cấp. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng nhanh chóng khóa sim, tài khoản đã liên lạc với nạn nhân trước đó, rút tiền khỏi tài khoản nhằm phi tang chứng cứ.

Trung úy Nguyễn Ngọc Tỉnh, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết: Khi người dân vào đường link thì sẽ có một bộ phận hỗ trợ và yêu cầu làm những thao tác để nhận tiền. Nhưng trước khi nhận tiền thì phải thế chấp và người dân không biết sẽ bị lợi dụng để chiếm tài sản.

Theo Thượng tá Cao Xuân Hoa, Phó Trưởng Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai: Đây là một loại tội phạm rất phức tạp, lợi dụng mạng xã hội để hoạt động. Đối với chúng tôi sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân thì ngay lập tức phối hợp với cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn.

Cơ quan Công an cảnh báo, tất cả người dân cần tỉnh táo trước những lời dụ dỗ, hứa hẹn vay tiền qua các ứng dụng hỗ trợ tài chính trực tuyến; tuyệt đối không tin, làm theo hướng dẫn của các đối tượng. Nếu thực sự có nhu cầu về tài chính, người dân nên trực tiếp liên hệ, làm thủ tục hồ sơ vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính thống hoặc thông qua các mô hình vay vốn ưu đãi ở các đoàn thể địa phương như Hội phụ nữ, Hội nông dân./.

BT
Thăm dò khán giả