Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác cướp ngân hàng, tiệm vàng

(ANTV) - Vào dịp cuối năm các loại tội phạm thường gia tăng hoạt động, trong đó các ngân hàng, tiệm vàng bạc là nơi được các tội phạm nhắm đến. 

Theo điều tra của cơ quan công an, các vụ cướp, cướp giật tài sản tại các ngân hàng, tiệm vàng thường xảy ra vào thời điểm cuối giờ làm việc, lượng khách tại phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng vắng, nhân viên mất cảnh giác, các đối tượng sử dụng vũ khí như súng, vật liệu nổ để uy hiếp, thực hiện hành vi cướp tài sản. 

Vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh phường Tam Phước, xảy ra ngày 8/9/2022 là một minh chứng cho thấy việc mất cảnh giác của bảo vệ và nhân viên, tạo sơ hở cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Lê Huy Dũng, 34 tuổi, quê ở tỉnh Thanh Hoá, tạm trú xã An Phước, huyện Long Thành, đã sử dụng súng bắn đạn cao su khống chế nhân viên ngân hàng Vietcombank chi nhánh phường Tam Phước, Biên Hòa, cướp số tiền hơn 900 triệu đồng, sau đó tẩu thoát. Tuy nhiên, Dũng đã bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại nhà.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 40 ngân hàng đang hoạt động với 55 chi nhánh và hơn 230 phòng giao dịch trực thuộc và hàng trăm cơ sở kinh doanh vàng bạc, trụ ATM.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh của các cơ sở này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thủ đoạn tinh vi của tội phạm để chủ các cơ sở chủ động phòng ngừa, cảnh giác trước mọi tình huống.

Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân khi ra đường không nên đeo nhiều vòng vàng trên người; khi đi mua, bán vàng bạc, trao đổi ngoại tệ với số lượng lớn, người dân không nên sử dụng xe máy mà phải di chuyển bằng ôtô.

Nếu đi xe máy thì phải có từ 2 người trở lên. Ngân hàng, cửa hàng vàng bạc nên lắp chuông báo động kết nối với cơ quan công an và cần trang bị camera giám sát.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động của tội phạm thì cần thông báo ngay cho công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Thăm dò khán giả