Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Chủ Nhật, 03/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác chiêu lừa chiếm tài khoản ngân hàng qua giao dịch online

(ANTV) - Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng không phải là hình thức phạm tội mới, thế nhưng thủ đoạn mà đối tượng đã sử dụng trong vụ lừa đảo mới đây tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng lại vô cùng tinh vi khi lợi dụng lòng tin của những người bán hàng trên mạng xã hội để rút trộm tiền trong tài khoản ngân hàng của  họ theo cách mà họ không thể ngờ tới.

Nạn nhân trú thành phố  Đà Lạt vừa đến cơ quan công an trình báo mình bị mắc lừa trong quá trình bán hàng với một khách hàng ở nước ngoài. Khách hàng đặt mua của chị 2 chiếc áo thông qua phương thức giao dịch ngân hàng online, hậu quả tài khoản của nạn nhân đã bị rút mất 8.000.000 đồng trong 10 phút giao dịch.

Nạn nhân chia sẻ: "Em rất là vội vàng, nó giống như một mối hời, bình thường em bán mấy trăm ngàn thôi mà bây giờ người mua một triệu mấy, bình thường người ta hay ra cửa hàng, nhưng em lại nghĩ họ là Việt kiều muốn tặng cho bạn gái tạo bất ngờ."

Kẻ lừa đảo đã dùng thủ đoạn rất tinh vi khi kết hợp giữa tổng đài tin nhắn và website trung gian có độ bảo mật cao để lừa lấy tài khoản ngân hàng và mã xác thực OTP mà ngân hàng gửi về điện thoại của nạn nhân. Đầu tiên đối tượng dùng một tài khoản Facebook đặt mua hàng với số lượng lớn để tạo lòng tin. Sau đó, đối tượng cho biết đang ở nước ngoài và muốn chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời xin số tài khoản và số điện thoại của nạn nhân để thực hiện lệnh giao dịch chuyển tiền. Đối tượng yêu cầu nạn nhân cung cấp mã xác thực OTP của tài khoản. Sau khi  lấy được mã OTP, đối tượng sẽ rút được tiền từ tài khoản của nạn nhân.

Đại úy Nguyễn Thế Quang - Đội Công nghệ cao phòng PC45, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Giao dịch internet banking chỉ được thực hiện qua 1 trong 2 cách thức: Đầu tiên là đăng nhập vào trang web chính của ngân hàng, cách thứ 2 là đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại iphone hoặc android. Các web chính của ngân hàng sẽ có đầy đủ các thông tin như đường dẫn, ngoài ra các ngân hàng không còn một trang web trung gian khác."

Ngay sau khi tiền đã được chuyển qua ví điện tử, đối tượng liền tẩu tán vào các mục đích mua hàng, thanh toán online... khiến các ngân hàng hay tổ chức tín dụng không thể truy hồi khi có yêu cầu từ nạn nhân.

Những thông tin cần lưu ý để tránh bị kẻ gian lừa lấy mã OTP

Để đảm bảo an toàn thông tin cho bản thân, tránh những rủi ro xảy ra người sử dụng thẻ ngân hàng cần lưu ý:

- Quan sát kỹ đầu số các tin nhắn được gửi đến khi có yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm

- Tuyệt đối không cung cấp mã OTP ở bất kỳ đâu ngoại trừ ứng dụng chính chủ và trang web chính thức của ngân hàng

- Không nhấp vào các liên kết (đường link) khả nghi.

- Nếu lỡ cung cấp các thông tin nhạy cảm hoặc cảm thấy có nguy cơ bị hack tài khoản, cần ngay lập tức thay đổi mật khẩu hoặc các thông tin bảo mật.

BT
Thăm dò khán giả