Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Chủ Nhật, 27/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ứng dụng điện tử chữa COVID-19 không hợp pháp

(ANTV) - Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các ứng dụng hỗ trợ kiểm soát dịch được phát triển rộng rãi và có tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó, cũng có những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình dịch để đưa ra những ứng dụng bất hợp pháp, có dấu hiệu biến tướng đa cấp.

Ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts được giới thiệu là công nghệ năng lượng lượng tử và công nghệ chăm sóc sức khỏe chủ động của thời đại mới với nhiều tác dụng chữa bệnh, bao gồm cả công dụng đối với cả bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngoài các công dụng trị bệnh, các đối tượng hoạt động ứng dụng có dấu hiệu mời gọi thêm các thành viên tham  gia để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Ông Phạm Văn Cao, Phó trưởng phòng, Phòng điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ công thương cho biết: "Ngoài việc thông tin thổi phồng và nói quá về công dụng của ứng dụng này, thì các đối tượng tổ chức mời gọi sử dụng ứng dụng này có dấu hiệu kêu gọi bỏ tiền tham gia đầu tư, sử dụng ứng dụng và trả thưởng theo mô hình đa cấp có dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất hợp pháp. Hiện nay Bộ Công thương chưa cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp cho đơn vị nào có tên là Limbic Arc hay InfoBoosts. Do đó, hoạt động của những tổ chức này ngoài việc đưa ra những thông tin không đúng về công dụng sản phẩm thì có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh đa cấp bất hợp pháp, vi phạm pháp luật."

Anh Quyền Quốc Huyên sống tại Bắc Từ Liêm – Hà Nội cũng đã từng tham gia theo dõi ứng dụng Limbic Arc. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, bản thân anh cũng đã có những nhận xét và cảnh giác với ứng dụng này.

Anh Quyền Quốc Huyên, cho biết: Là người tiêu dùng tôi rất quan tâm đến những sản phẩm chữa Covid tại thời điểm này. Sau khi tôi quan tâm sản phẩm trên ứng dụng Limbic Arc, tôi thấy hoạt động của nó giống đa cấp là mua sản phẩm và giới thiệu sản phẩm. Bản thân là người tiêu dùng tôi thấy rất hoang mang. Sau khi thấy cảnh báo của Bộ Công thương, với bản thân tôi là người tiêu dùng tôi thấy cần có những xác minh chính đáng của những ứng dụng hay đơn vị cung cấp sản phẩm, để người tiêu dùng được mua sản phẩm đúng nơi đúng chỗ và đặc biệt được cấp phép của Bộ Y tế hoặc Bộ Công thương.

Ông Phạm Văn Cao cho biết: Chúng tôi cảnh báo người dân không nên sử dụng những ứng dụng này, hay mời gọi người khác tham gia sử dụng để tránh những rủi ro thiệt hại về mặt tài chính, xã hội, đạo đức, hay pháp lý. Đồng thời chúng ta cũng hiểu là bản thân mỗi người khi không hiểu rõ về ứng dụng này, chúng ta không nên tuyên truyền cho người thân của chúng ta. Đối với những người đang bị bệnh tật, hay bị COVID-19 nên tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh viện và cơ quan có thẩm quyền không nên nghe theo những hướng dẫn của những tổ chức không chính thống sẽ gây ra những thiệt hại cho bản thân.

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc làm ra những phần mềm hay ứng dụng điện tử trở nên rất dễ dàng. Vì vậy, mỗi người dùng hãy là người thông thái để tránh tiền mất, tật mang.

BT
Thăm dò khán giả