Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 6, 06/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo trộm cắp tài sản tại đình, chùa

(ANTV) - Chủ quan, xem nhẹ công tác quản lý, bảo vệ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cắp các di vật, cổ vật tại nhiều đình, chùa. Một phần cũng bởi quan niệm, những đồ thờ cúng tại đình, đền, chùa mang giá trị tâm linh, sẽ không ai dám lấy. Thế  nhưng, Thực tế những vụ trộm cổ vật tại các nơi thờ tự vẫn diễn ra.

Chùa Nam Dư Hạ thuộc phường Trần Phú, quận Hoàng Mai Hà Nội đã bị kẻ gian đột nhập lấy mất đi một số pho tượng Phật, cùng một số bát hương. Đây là một ngôi chùa cổ, di tích lịch sử đã chứng kiến nhiều sự đổi thay. Đặc điểm là địa hình có tường mái thấp, kẻ gian đã dễ dàng bật tường nhảy vào để thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian vừa qua, nhiều cơ sở thờ tự đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường giả danh là người đi lễ chùa để dễ dàng quan sát địa điểm, khi thấy sơ hở ngay lập tức gây án. Tại chùa Xâm Dương, xã Ninh Sở huyện Thường Tín Hà Nội, cũng đã bị kẻ gian trộm mất 1 chiếc chuông bằng kim loại nặng khoảng 90 kg. Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng Công an nhận định rằng, để lấy được chiếc chuông chùa như thế này thì kẻ gian phải là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, am hiểu về địa hình địa vật tại chùa.

Sau khi nhận được đơn trình báo của nhiều cơ sở thờ tự, Công an TP Hà Nội đã lập chuyên án để truy tìm và bắt giữ các đối tượng. Sau nhiều ngày đêm mật phục, theo dõi, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Huy sinh năm 1982 tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội là đối tượng cầm đầu đường dây ăn trộm cổ vật ở nhiều đình chùa tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Huy là đối tượng đã có tiền án tiền sự về tội trộm cắp cổ vật, nên có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt các thiết bị an ninh lẫn chọn thời điểm gây án.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Huy khai nhận, hắn đã quen với Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1990 tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam trong tù. Khi ra tù, ngựa quen đường cũ, bọn chúng lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm pháp một cách ranh ma hơn. Hậu có nhiệm vụ chở Huy đi và canh gác ở ngoài. Mỗi 1 vụ, bọn chúng mất khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 3 tiếng để lấy trộm. Hậu sẽ được trả công theo từng món đồ, món đồ nào có giá trị cao thì Hậu sẽ được trả công cao.

Để thực hiện hành vi trộm cắp của mình, đối tượng Huy và Hậu đã mua một chiếc xe máy mang BKS 29V3-4373 cùng các hung khí như kìm cộng lực, găng tay, khẩu trang, quần áo mưa…

Sau khi ăn trộm được, bọn chúng thuê xe máy trở về nhà Nguyễn Văn Toàn để bán. Nguyễn Văn Toàn sinh năm 1965, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.  Nguyễn Văn Toàn từng có 4 tiền sự, 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản đồng thời có vài chục năm trong nghề buôn bán đồ cổ. 

Nhiều đồ cổ có giá trị cao được Toàn tập kích tại địa chỉ 391 Kim Ngưu, quận Hà Bà Trung Hà Nội.Việc buôn bán cổ vật đem lại lợi nhuận lớn, trong khi đó việc truy tìm cổ vật bị đánh cắp thường gặp rất nhiều khó khăn.

Thăm dò khán giả