Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 25/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tình trạng mua bán, thu gom sổ BHXH

(ANTV) -Thời gian gần đây, tại Bình Dương xuất hiện các đối tượng lập trang mạng xã hội Facebook giả mạo cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động với giá rẻ nhằm trục lợi trong lúc khó khăn do đại dịch Covid-19. 

 
 
Truy cập vào tài khoản Facebook mang tên “Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương”, có thể thấy nhiều nội dung thông tin về việc mua sổ bảo hiểm xã hội, trong đó ưu tiên người bán sổ bảo hiểm xã hội khu vực địa bàn thành phố Hồ Chi Minh và tỉnh Bình Dương. Khi có người liên hệ, các đối tượng hướng dẫn, dụ dỗ người bán sổ bảo hiểm có sổ hộ khẩu trên mọi miền lãnh thổ Việt Nam và trực tiếp giao dịch và nhận tiền tại phòng công chứng.
 
Tuy nhiên, qua trao đổi Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương khẳng định, Cơ quan này hiện không có trang Facebook chính thức nào nên tất cả các trang lấy tên liên quan đến Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương đều là giả mạo.
 
Cũng theo ông Hiền, nếu người lao động bán sổ cho người thu gom, trước mắt sẽ bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. Không những thế, toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình sẽ bị mất.
 
Do hoàn cảnh gia đình, chị Dương Thị Hồng Loan, công nhân trong khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương xin nghỉ việc. Trước khi đến làm thủ tục nghỉ việc tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương thì chị Loan có nghe thông tin về việc có người tìm mua, thu gom sổ bảo hiểm của những người đang thất nghiệp.
 
Qua xác minh vụ việc, ngày 9/4, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Bình Dương thực hiện xử lý và gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ BHXH khác. Đến chiều ngày 13/4/2020, lực lượng chức năng đã triệu tập đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều, trú quận 12, TP.HCM để làm rõ hành vi mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương, thu mua sổ BHXH để trục lợi bất chính.
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ Bảo hiểm xã hội được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp.
 
Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ Bảo hiểm xã hội là các hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Thăm dò khán giả