Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tình trạng lừa đảo các công ty tài chính

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Cà Mau, lợi dụng vào sự đơn giản hóa thủ tục cho vay của các công ty tài chính trong mua tiêu dùng, một số đối tượng đã tạo hồ sơ giả để chiếm đoạt tài sản. 

 
Hai vợ chồng Hồ Minh Cảnh và Nguyễn Thị Lượm trú tại TP Cà Mau vừa bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai vợ chồng này đã tạo hồ sơ giả, vay tiền của 1 công ty tài chính để mua điện thoại rồi bán lại để chiếm đoạt.
 
Hồ Minh Cảnh - bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản Công ty Home credit khai nhận: Lúc trước em có mua đồ sử dụng trong gia đình rồi em mới nghĩ ra và dùng giấy tờ của người khác đi mua đại, em mua cái điện thoại oppo giá hơn 10 triệu sau đó em bán lại 5 triệu rưỡi.
 
Theo quy định của một số công ty tài chính, khách hàng chỉ cần giấy CMND, giấy phép lái xe cùng 2 số điện thoại của người thân là có thể vay tiều để mua sắm tiêu dùng. Với sự đơn giản trong thủ tục, các đối tượng chỉ cần thay ảnh các giấy chứng minh nhân dân do nhặt được hay mua từ các tiệm cầm đồ, sau đó giả giọng người khác trả lời khi nhân viên công ty xác minh. Với hình thức này nhiều vụ lừa đảo đã được các đối tượng thực hiện trót lọt.
 
Tính từ năm 2014 đến nay, công ty tài chính này đã gửi đơn yêu cầu xử lý 16 trường hợp có dấu hiệu lừa đảo bằng hình thức vay vốn mua sắm hàng tiêu dùng cá nhân, trong đó ước tính thiệt hại trên 450 triệu đồng. Theo lãnh đạo Công an TP Cà Mau, việc ngăn chặn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản như hình thức mua trả góp ĐTDĐ là không khó.
 
Thượng tá Ngô Văn Đủ - Phó trưởng Công an TP Cà Mau khuyến cáo: Để ngăn chặn thiệt hại cho công ty tài chính bán hàng trả góp thì tôi cũng có đề nghị các công ty bán hàng trả góp nói chung, khi chúng ta bán hàng trả góp như thế thì ta phải xác minh con người cụ thể, địa chỉ cụ thể coi đúng là có thật hay không tránh tình trạng chiếm đoạt tài sản gây thiệt hãi cho công ty, mặt khác ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương.
 
Việc tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản cho người vay để mua hàng trả góp là việc làm rất đáng ghi nhận. Tuy vậy, các công ty tài chính khi tiến hành các thủ tục cho vay, cũng nên hết sức cẩn trọng, tránh việc bị các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả