Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tiền mất tật mang từ những chậu lan "đột biến"

(ANTV) - Lan đột biến đã trở thành cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong vài năm gần đây. Có những địa phương người người, nhà nhà đua nhau tham gia mua bán lan đột biến, đi đến đâu cũng chỉ bàn chuyện kinh doanh, mua bán lan đột biến. Cơn sốt lan đột biến đẩy lên đỉnh điểm khi các đại gia sẵn sàng vung tay cả trăm tỉ đồng để mua. Không ít người đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền ngân hàng tham gia góp vốn kinh doanh lan đột biến để rồi rơi vào tình cảnh tiền mất, tật mang.

Lời mời chào rất hấp dẫn, mới nghe thì ai cũng muốn lao vào kinh doanh lan đột biến bởi mức lợi nhuận quá lớn. Thế nhưng, những chiêu trò của 1 bộ phận người kinh doanh lan đột biến đã được cơ quan công an làm rõ.

Mới đây, công an huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã xác minh và khẳng định không có việc mua bán lan đột biến với giá hơn 31 tỉ đồng như thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Mục đích của nhóm người này là đăng tải để câu like. Trước đó, trên mạng xã hội có đăng tải và lan truyền hình ảnh, thông tin "Chúc mừng bạn Lắk giao dịch thành công" cho thấy "thương vụ" mua bán lan đột biến có giá hơn 31,5 tỉ đồng. Theo hình ảnh đăng tải, hàng chục người đã tham gia buổi chuyển nhượng lan đột biến. Trên bàn để sẵn các chậu hoa lan đột biến và một số tiền mặt.

Đại tá Trần Văn Bình, Trưởng phòng 8, Cục Cảnh sát Hình sự cho biết: "Nhận định của chúng tôi đây là trào lưu, nên nhiều người theo chứ không hề có lan nào có giá trị thật như vậy."

Chỉ thông qua những hình ảnh, clip tung lên mạng xã hội, rất nhiều người đã nhẹ dạ, cả tin bỏ tiền đầu tư lan đột biến với hi vọng thu lợi nhuận khủng. Thế nhưng, lợi nhuận thì chưa thấy đâu, mà đã mất một khoản tiền lớn.

Theo khẳng định của cơ quan chức năng, hiện tượng giá lan đột biến cao bất thường thực chất chỉ là do một nhóm người tạo ra, các giao dịch ảo để đẩy giá lan đột biến lên cao nhằm trục lợi. 

Trường hợp những nạn nhân đã rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang, chính là những bài học đắt giá cho những ai còn nhẹ dạ, khi tin vào món siêu lợi nhuận từ kinh doanh lan đột biến.

Anh Nguyễn Văn Minh, bị hại cho biết: "Sau khi xem livetream tôi đã nhẹ dạ tin vào những gì họ quảng cáo."

Rõ ràng, giao dịch mua bán hoa lan đột biến, hiện có dấu hiệu lừa đảo với nhiều thủ đoạn và chiêu trò. Trong khi đó, đây là những giao dịch dân sự, thuận mua vừa bán, nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện và xử lý. Chính vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước các lời mời chào từ thị trường lan đột biến hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả