Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Chủ Nhật, 26/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thủ đoạn phát tờ rơi để lừa đảo

(ANTV) - Vào những ngày cận Tết, lợi dụng lúc người dân đang cần vốn để mua bán, một số đối tượng phát tời rơi cho “Vay tiền tiêu dùng tín chấp”. Bằng cách này chúng đã dễ dàng tiếp cận với người cần vay vốn, thu tiền phí từ 20 đến 30%, rồi chiếm đoạt. 

 

Đối tượng Trần Hữu Thọ, sinh năm 1982, cư trú phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vừa bị Công an thành phố Mỹ Tho triệu tập về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan công an, Thọ đã thừa nhận: Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, nên đã cho in 200 tờ rơi, phát nhiều nơi ở địa bàn thành phố Mỹ Tho với nội dung “Vay tiền tiêu dùng tín chấp”, thủ tục đơn giản, nhận tiền trong ngày. Khi có người cần vay vốn, Thọ hẹn đến quán giải khát, hứa hẹn sẽ giúp họ vay số tiền lớn mà không cần thế chấp, rồi yêu cầu nạn nhân đưa trước cho anh ta từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy theo mức vay. Thọ đã lừa 2 người phụ nữ với tổng số tiền 18 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Huệ Xuân, thường trú phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho, là 1 trong những nạn nhân của Thọ.

Chị Nguyễn Thị Huệ Xuân, hường Tân Long, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Ảnh nói với em nếu vay 30 triệu đưa 5 triệu, còn vay 50 triệu thì đưa 10 triệu để làm bản sao kê lương, em đồng ý vay 50 triệu, em điện cho chị em mượn tiền để vay, em với ảnh lại ngân hàng, em đưa ảnh 10 triệu, ảnh mới vô ngân hàng khoảng 10 phút quay ra. Chờ khoảng 15, 20 phút ảnh nói điện thoại cho 1 ai đó hỏi có kịp làm giấy cho em để chiều lĩnh tiền không. Nói xong ảnh kêu em lấy chứng minh qua bên ngân hàng để làm giấy vay. Em bước đi khoảng mấy bước ảnh xách xe chạy."

Một người phụ nữ khác cũng bị Thọ lừa chiếm đoạt 8 triệu đồng. Cuối tháng 12, Thọ đến công ty chị phát tờ rơi. Đang lúc cần tiền trả nợ, thấy thủ tục đơn giản, không cần tài sản thế chấp nên chị gọi điện cho Thọ hẹn gặp làm thủ tục vay tiền.

Nạn nhân: "Chị lo cho em 5 triệu em lo hồ sơ. Em mới đi mượn tiền, qua ngày sau đưa đưa 4 triệu, nó nói chị chạy cho em 2 triệu nữa em làm cho chị 20 triệu, ráng chạy 2 triệu, xong điện nói giờ em lo cho 2 triệu nữa rồi làm cho 32 triệu, đưa 2 triệu hẹn qua ngày sau ký tên nhận tiền rồi tới nay luôn."

Lợi dụng những người cần vay vốn đang có hoàn cảnh rất khó khăn, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không phải là thủ đoạn lừa đảo mới. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người dân sập bẫy để rơi vào tình trạng  “nợ chồng nợ”.

Trung tá Phạm Thanh Sang, Công an thành phố Mỹ Thọ, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Qua những trường hợp CQĐT phát hiện khẳng định những tờ rơi đó là những tờ rơi để đối tượng dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Khi bà con có nhu cầu cần vốn thì trực tiếp đến cơ quan tổ chức tín dụng có uy tín, khi đó sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn, tránh trường hợp tin tưởng đưa tiền những đối tượng này để bị lừa gạt."

Để phòng ngừa loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tiến hành giao dịch.

BT
Thăm dò khán giả