Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 15/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thủ đoạn “nhờ chuyển đồ” để lừa học sinh

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên một số địa bàn tại Hà Nội xuất hiện các đối tượng dùng thủ đoạn “nhờ chuyển đồ” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các em học sinh, sinh viên. Đáng chú ý là nhiều em đã bị lừa mất điện thoại di động và những tài sản có giá trị, chỉ vì những lời nhờ vả tưởng chừng như hết sức đơn giản.

Một học sinh chia sẻ: Họ giao cho em 1 gói hàng hóa được bọc kín và nhờ chuyển vào một ngôi nhà trong ngõ. Người này hứa sẽ cho em 100.000 đồng, sau khi chuyển hàng xong. Nhưng sau đó, đối tượng yêu cầu em phải để lại điện thoại để làm tin. Để tăng phần tin tưởng, đối tượng đưa cho em một chiếc chìa khóa xe máy và hứa chắc chắn rằng sẽ đứng ở đó chờ mà không đi đâu hết, đợi em quay lại mới mở được khóa xe. Chính vì vậy, em đã tin và đưa điện thoại di động của mình cho người lạ. Tuy nhiên, khi vào điểm giao hàng thì không có ai cả, em quay lại tìm người đàn ông thuê giao hàng thì người đó đã biến mất. Lúc ấy mới biết bị lừa, em chỉ biết về nhà 'mách' bố mẹ”…

Với thủ đoạn tương tự, nhiều em học sinh trên địa bàn Hà Nội đã bị sập bẫy lừa của các đối tượng.

Từ tháng 11-2020, Công an quận Thanh Xuân nắm bắt thông tin về việc một số em học sinh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn, các đối tượng lạ mặt tiếp cận các em học sinh đi một mình trên đường và nhờ giao đồ, lấy đồ hộ, rồi sẽ trả công từ 100.000 đồng -200.000 đồng.

Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS, công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các em học sinh nhất là lứa tuổi từ 12-16 tuổi, các đối tượng đã tiếp cận và giăng bẫy lừa. Những hàng hóa các đối tượng nhờ gửi đều không có giá trị, được bọc cẩn thận vì vậy các em không biết bên trong có gì. Để có thể chiếm đoạt được tài sản của các bạn nhỏ, đối tượng đã dùng chiêu bài sẽ tiền trả công để mồi bẫy.

Có thể thấy, hình thức lừa đảo nhờ giao đồ rồi chiếm đoạt tài sản là không mới, tuy nhiên với 1 số học sinh, đặc biệt là những bạn sinh viên mới nhập học chính là mục tiêu mà những đối tượng lừa đảo nhắm vào vẫn bị sập bẫy, bởi sự ngây thơ, ít va chạm và không dám phản kháng.

Do vậy, từ các gia đình, nhà trường cần tăng cường tuyên truyền thủ đoạn của tội phạm để chính các em học sinh, sinh viên có ý thức cảnh giác…

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các em học sinh, sinh viên cũng là lời cảnh báo các gia đình, không nên trang bị cho con em những vật dụng hay điện thoại đắt tiền khi đến trường; đồng thời thường xuyên cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo mới và ngày càng tinh vi của các đối tượng tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả