Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:34, Thứ 2, 01/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hoạt động tiếp nhận vốn nước ngoài

(ANTV) - Thời gian qua, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước tuyên truyền, cảnh báo tới các địa phương, doanh nghiệp và người dân về thủ đoạn lừa đảo trong tiếp nhận vốn nước ngoài. Nếu chỉ vì hám lợi, mất cảnh giác thì bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

Đầu tháng 11/2017, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đông Anh bất ngờ nhận được điện thoại từ một người tự giới thiệu là cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, người này thông báo, hiện Bộ đang có nguồn vốn ODA dành cho khối các bệnh viện và đặt vấn đề bệnh viện Đa khoa Đông Anh có cần nguồn vốn này không. Trước thông tin này, Giám đốc bệnh viện rất vui và hẹn gặp đoàn công tác để bàn bạc về thủ tục tiếp nhận nguồn vốn đầu tư.
 
Hình ảnh tờ quyết định cấp vốn đầu tư nước ngoài cho bệnh viện Đa khoa Đông Anh, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn không quên dặn dò Ban giám đốc bệnh viện phải giữ bảo mật tờ Quyết định này và không cung cấp thông tin với ai.
 
Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư, Bộ Công an nhận định, thủ đoạn lừa đảo thông qua việc tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài đang có diễn biến phức tạp. Trên cả nước đã có nhiều cá nhân, đơn vị sập bẫy lừa đảo, các đối tượng thường nhằm vào các địa phương, các đơn vị gặp khó khăn về vốn đầu tư để tiếp cận vừa đưa ra những thông tin hấp dẫn về nguồn vốn.
 
Trong vụ việc xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội, với sự nhạy cảm và cảnh giác cao, ban Giám đốc bệnh viện đã kịp thời phát hiện những bất thường của nhóm đối tượng tự xưng là cán bộ của Bộ Khoa học và Đầu tư do đó đơn vị này đã không trở thành nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo. Đây cũng chính là bài học cho các cá nhân, đơn vị trước những chiêu trò lừa đảo đang có diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả