Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 21/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thủ đoạn dùng vàng giả để lừa đảo tại vùng nông thôn

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tại các vùng nông thôn của tỉnh Cà Mau xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt. Bọn chúng thường đi thành 1 cặp đóng giả như vợ chồng, tình nhân vào các tiệm vàng để cầm vàng. Sau khi cặp nam nữ ấy rời đi thì phải mất một thời gian các chủ tiệm vàng mới tá hỏa khi phát hiện các loại nhẫn vàng trên đều là giả.

Trình báo với cơ quan Công an, một số chủ tiệm vàng tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết vào khoảng buổi trưa vắng khách, có một đôi nam nữ với dáng vẻ sang trọng đến cầm một nhẫn vàng 18K, với giá là 6 triệu đồng, với thái độ tự tin cùng với giấy tờ đảm bảo chất lượng của một tiệm vàng thuộc TP Hồ Chí Minh, nên đã khiến cho nhiều chủ tiệm vàng nơi đây tin tưởng.

Chính từ sự chủ quan trên nên phải mất một thời gian sau, các chủ tiệm vàng mới đem ra kiểm tra thì phát hiện nhiều chiếc nhẫn mà các đôi nam nữ lạ mặt đến cầm đều là giả. Các vụ lừa đảo nhanh chóng được trình báo với cơ quan chức năng, chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Thới Bình đã nắm được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng vàng giả để lừa đảo.

Ông Trần Ngọc Sua, Chủ tiệm vàng tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết: "Thấy bà chỉ cầm cái món đồ đó rồi bả đưa lại tui coi nói cầm món đồ vậy đó, mình coi thấy cũng có dấu hiệu đóng 610 đó mình mới ghi hợp đồng thậm chí mình coi món đồ đó cũng chưa đến mức đó nữa nhưng mình cũng cầm chứ mình cũng không để ý kỹ nữa."

Thấy trót lọt, sau khi thực hiện các vụ lừa đảo tại xã Trí Phải, bọn chúng nhanh chóng chuyển địa bàn sang xã Tân Lộc, nhưng tại đây với sự cảnh giác của một chủ cơ sở, một đối tượng trong nhóm đã bị lộ tẩy và bị bắt giữ.

Chiếc nhẫn vàng giả mà các đối tượng dùng để lừa đảo bị thu giữ

Bà Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tiệm vàng tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết: "Mình gằn nó 2-3 lần tui hỏi vàng này là thiệt phảo không nó nói cái này là thiệt con mua 8 triệu mấy, tui mới nói nếu là thiệt thì ngồi xuống đó đi tui kêu Công an lại chứ vàng này là giả mới kêu thằng thợ Trường mày cạy nhẫn này ra đốt cho tao thì thợ mới cạy hột nhúng sơ qua cái là lòi vàng giả ra rồi."

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Châu Đăng Khoa, sinh năm 1988, trú tại TP Cà Mau. Trong lúc Khoa bị bắt quả tang thì đồng bọn nhanh chóng tẩu thoát và chia ra làm nhiều hướng tiếp tục đến các địa bàn khác và tiếp tục lừa đảo.

Đến ngày 15/12, hai đối tượng trong nhóm là Vi Văn Phong và Phạm Thùy Trang trong lúc đang lừa đảo tại huyện Ngọc Hiển thì bị bắt quả tang. Hiện Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã thu hồi được tang vật của vụ án và đang tiếp tục điều tra mở rộng

Thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó trưởng Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết: "Cần rút ra bài học kinh nghiệm là trước khi giao dịch thì nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc và nhân thân của đối tượng thứ hai là nguồn gốc của tài sản khi cầm cố bởi vì các đối tượng này rất tinh vi, đi hai người tạo điều kiện niềm tin, nguồn gốc tài sản cũng chuẩn bị sẵn hóa đơn chứng từ."

Theo một số chủ tiệm vàng để phát hiện thủ đoạn lừa đảo này là không khó trong đó quan trọng nhất là phải chú ý, cảnh giác và thận trọng với các loại vàng không rõ nguồn gốc. Qua điều tra các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi sử dụng vàng giả để lừa đảo tại các tỉnh như Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang. Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau kêu gọi những ai là bị hại của nhóm đối tượng này hãy đến liên hệ với cơ quan công an để được hướng dẫn, giải quyết.

 

BT
Thăm dò khán giả