Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ma trận cho vay lãi nặng

(ANTV) - Hoạt động tín dụng đen đang có những diễn biến phức tạp với nhiều biến tướng tinh vi và khó lường. Thời điểm hiện nay, các đối tượng lợi dụng sự khó khăn của các doanh nghiệp, tiểu thương và người dân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tìm cách tiếp cận người vay tiền. Đặc biệt thời gian qua đã xuất hiện những chiêu thức mới được các tổ chức tín dụng đen sử dụng để trục lợi bất chính.

Thông qua mạng xã hội zalo, facebook, các đối tượng quảng cáo về việc cho vay tiền với  thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, giấy tờ tùy thân. Và đặc biệt, người vay có thể sử dụng cả ảnh khỏa thân của chính mình là cũng có thể vay được tiền.

Với trường hợp người vay này, do lỡ vay 200 triệu đồng với lãi suất hơn 360%/năm và sau đó mặc dù đã lo đủ số tiền trả nợ, nhưng các đối tượng cho vay lại tìm cách không nhận tiền. Từ đó, chúng buộc người phụ nữ này phải sai hẹn hợp đồng và phải chịu nộp phạt nếu không chúng liên tục bị đe dọa, khủng bố tinh thần.

Còn trên không gian mạng, các hình thức cho vay trực tuyến, vay online cũng đã có sự chuyển đổi, hoạt động âm thầm, len lỏi để tìm kiếm khách hàng. Để lẩn tránh trước sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an, nhiều app cho vay đã đổi tên như UVay đổi thành EVay; Xe tiền nhanh thành Ví vay nhanh. Hoặc một số app đã co cụm lại như app Ví tò mò, Vay40 hay là vay vui vẻ.

Ma trận tín dụng đen vẫn phức tạp trong mùa dịch. Khi cơ quan chức năng đấu tranh, bóc gỡ quyết liệt thì các đối tượng sẽ tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động với phương thức, thủ đoạn mới.

Chính vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo trước những lời mời chào, quảng cáo hấp dẫn về hình thức, thủ tục cho cho vay của các đối tượng. Bởi thực chất đây chính là những cái bẫy đã đẩy nhiều người vào hoàn cảnh khốn cùng vì tín dụng đen.

 

BT
Thăm dò khán giả