Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:00, Thứ 2, 07/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoạt động phường hụi

(ANTV) -Thời gian qua trên địa bàn cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An đã diễn ra tình trạng người dân tham gia chơi phường hụi với nhiều hình thức biến tướng tinh vi. Mặc dù, việc tham gia chơi phường hụi đã được pháp luật cho phép tại Nghị định 19 của Chính phủ, thế nhưng có một thực tế, hiện phần lớn việc chơi phường hụi trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đều trái với quy định, dẫn đến mất tiền và vi phạm pháp luật hình sự.

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra, khởi tố vụ án, tạm giữ trên 10 đối tượng để phục vụ công tác điều tra liên quan đến việc chơi phường hụi phạm pháp. Các đối tượng này thường lợi dụng mạng xã hội để thành lập các phường hụi trái pháp luật; lợi dụng uy tín, kêu gọi người dân góp tiền chơi phường hụi, sau đó tuyên bố vỡ hụi để chiếm đoạt tài sản. Hoặc sử dụng công nghệ để tạo tin nhắn giả chuyển tiền để chiếm đoạt tiền của người dân.
 
Hiện đã có hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã trở thành những nạn nhân từ việc chơi phương hụi trái pháp luật, với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, việc xác định các hành vi vi phạm, cấu thành tội phạm, cũng như quá trình xử lý các đối tượng trong những vụ việc này đang gặp khó khăn, vướng mắc do rất nhiều biến tướng trong việc tổ chức các đường dây chơi phường hụi.
 
Nhằm tránh rủi ro khi chơi hụi, người dân chỉ nên chơi hụi khi thấy rõ sự an toàn như: Người chủ hụi có độ tin cậy cao, các thành viên biết rõ về nhau, hụi không có lãi suất hoặc lãi suất thấp. Ngoài ra, việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách ghi chép cẩn thận, giấy tờ biên nhận rõ ràng, có chữ ký của cả hai bên về việc giao nhận tiền, biết rõ người nhận hụi sau mỗi kỳ góp hụi.
 
Đặc biệt, trước khi quyết định tham gia vào một nhánh hụi nào đó, người chơi cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan để tránh mắc bẫy của những đối tượng xấu.
Thăm dò khán giả