Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 3, 03/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo bằng cuộc gọi video call

(ANTV) - Mặc dù các chiêu trò lừa đảo nhắn tin nhờ chuyển tiền đã được cơ quan chức cảnh báo nhiều, tuy nhiên với hình thức tinh vi hơn, các đối tượng đã dùng chiêu trò mới, đó là gọi videocall qua Zalo, Facebook. Nhiều người khi nhìn thấy hình ảnh của người thân đã có sự tin tưởng, không nghi ngờ mà làm theo yêu cầu nhờ chuyển tiền của các đối tượng lừa đảo. Tại tỉnh Bắc Kạn, thời gian gần đây, một số nạn nhân đã bị lừa đảo bằng hình thức này. Cơ quan Công an tỉnh Bắc Kạn tiếp tục khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

Thủ đoạn của các đối tượng là chuẩn bị sẵn một đoạn video được cắt ghép từ những hình ảnh đã được chủ tài khoản đăng tải trước đó. Quá trình thực hiện giả cuộc gọi video call để vay tiền, đối tượng đưa đoạn video này lên trước camera điện thoại để chiếm được lòng tin của nạn nhân. Trước hết, là lập ra những tài khoản mạo danh với tên giống tên tài khoản thật. Để không bị lộ, các cuộc gọi video call thường rất ngắn, chất lượng âm thanh và hình ảnh thường rất kém. Khi nạn nhân thắc mắc, các đối tượng đưa ra lý do đang đi đường, mạng yếu, đường truyền mạng không ổn định... Tiếp theo các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người được kết bạn để hỏi vay tiền, nhờ chuyển tiền.

Trung tá Nguyễn Tiến Vượng, Đội trưởng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn nói: “Đầu tiên đối tượng thu thập hình ảnh, video của người thân bị hại, sau đó sử dụng ứng dụng trên messenger để thay thế hình ảnh cuộc gọi đó bằng người thân để tạo lòng tin, video xuất hiện từ 1 đến 3 giây, chỉ để tạo lòng tin ban đầu, sau đó yêu cầu bị hại chuyển tiền.”.

Một phương thức khác mà các đối tượng lừa đảo cũng thường xuyên sử dụng trong thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã gặp và phản ánh, họ nhận được thông báo trúng thưởng qua đường bưu chính sau khi mua hàng online với giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng của kênh bán hàng “Smart Shopping” có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên người người trúng giải chưa được nhận giải thưởng ngay mà hồ sơ còn thiếu hóa đơn mua hàng. Để nhận được tiền thưởng, khách hàng phải làm rất nhiều bước, trong đó có việc phải mua thêm nhiều sản phẩm với giá trị cao bất thường. Qua tìm hiểu về công ty “Smart Shopping” thì hầu như không có thông tin cụ thể. Website smartshoppingvn.com được thiết kế sơ sài, thông tin mập mờ, địa chỉ liên hệ trên Website là địa chỉ không có thật, nội dung Website chủ yếu đăng ảnh những người trúng giải thưởng để tạo niềm tin. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của khách hàng, thông qua hình thức mua bán trực tuyến và dịch vụ bưu chính để hoạt động lừa đảo khách hàng, bán hàng chất lượng kém, có giá cao hơn giá thực tế của “Smart Shopping” và của những công ty tương tự.

Cơ quan Công an tiếp tục khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, tránh việc xác nhận qua video call, nên tiến hành xác thực lại thông tin bằng cách gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Tuyệt đối không thực hiện cuộc gọi qua các ứng dụng messenger hay Zalo, không chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng...Không để lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội, bởi đó chính là kẽ hở để các đối tượng dễ dàng xây dựng những kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi. Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet... cho bất kỳ cá  nhân, tổ chức lạ khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng. Tránh trở thành những nạn nhân của chiêu trò này.

Thăm dò khán giả