Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 30/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo giả mạo website Bộ Y tế lừa đảo trợ cấp COVID-19

(ANTV) - Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ.

Trong đó, có 2 tên miền chính đang được các đối tượng lợi dụng là: honapply.vn và miniboon.vn. Ngay khi phát hiện các trang web này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã phối hợp xử lý để gỡ bỏ.

Để cập nhật thông tin tin cậy, người dân nên thường xuyên truy cập vào các website chính thống của Bộ Y tế tại địa chỉ https://moh.gov.vn/.

Trung tâm NCSC đề nghị người dùng Internet khi phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến có thể chủ động thông báo, cảnh báo cho Trung tâm NCSC tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn.

Đồng thời, khuyến nghị người dùng Internet Việt Nam cần nâng cao cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo đang ngày càng gia tăng, một số thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng như giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến COVID-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận xin chuyển công tác

Do tham gia đầu tư tiền ảo qua mạng và bị thua lỗ nên đối tượng đã nảy sinh ý định lừa đảo “chạy” chuyển công tác để chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nạn nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Tôn Thất Điệp, sinh năm 1968, trú tại phường Phú Thượng, thành phố Huế có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Tháng 4/2021, Công an thành phố Huế nhận đơn trình báo của nạn nhân về việc Tôn Thất Điệp đặt vấn đề xin chuyển công tác cho chị từ trạm y tế xã vùng núi về công tác tại một đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Huế với giá 250 triệu đồng. Tin lời của Điệp, chị này đã đưa cho Điệp 250 triệu đồng nhưng Điệp không chuyển công tác cho chị.

Ngay sau khi nhận đơn trình báo, Công an thành phố Huế nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ, trong tháng 4/2019, Điệp 3 lần nhận tiền của chị với số tiền 250 triệu đồng. Được biết, trước đó Điệp tham gia đầu tư tiền ảo qua mạng và bị thua lỗ nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị này. Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế bắt tạm giam 4 tháng đối với Tôn Thất Điệp để tiếp tục điều tra làm rõ.

 

BT
Thăm dò khán giả