Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo để tài sản giá trị trong ô tô

(ANTV) - Nhiều người khi sử dụng phương tiện xe ô tôcoi đây như một nơi cất giữ an toàn những tài sản và tiền mặt quí giá của mình. Lợi dụng tâm lý này, nhiều kẻ gian đã tiến hành hành vi phá khoá cửa xe, đập vỡ kính xe, nhanh chóng lấy đi tài sản trong xe mà không hề bị phát giác.

 

Chiếc xe ô tô đỗ tại chỗ không hẳn vắng người, thế nhưng cửa kính xe ô tô vẫn bị đối tượng trộm cắp đập vỡ. Toàn bộ số tiền 600 triệu đồng đã không cánh mà bay.

Sau khi vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hoài Vũ. Cơ quan Công an đã mất nhiều thời gian để truy xét, làm rõ Vũ chính là thủ phạm đã gây ra hàng loạt vụ đập cửa kính ôtô đậu đỗ trên đường để lấy trộm tiền.

Tiếp tục tìm hiểu, trinh sát phát hiện, Vũ tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng lại lâm vào tệ nạn cờ bạc, chủ yếu là cá độ bóng đá và lô đề. Có một điều trùng hợp là sau mỗi vụ kẻ gian đập kính ôtô trộm cắp, Vũ đột nhiên có số tiền khá lớn để trả nợ và tiêu xài phóng khoáng.

Mục tiêu của Vũ nhắm đến chủ yếu là những chiếc ôtô đậu đỗ ở các đoạn đường vắng, trước các biệt thự, nhà cao tầng. Đáng chú ý trong vụ án này, kẻ gian hầu như chỉ tìm kiếm, lấy đi tiền mặt.

Cụ thể, Vũ điều khiển xe máy tìm xe ôtô đậu đỗ ngoài đường, không có người trông giữ để đập kính, trộm tài sản. Khi phát hiện trong xe ôtô của nạn nhân có túi xách, liền dùng búa đập vỡ kính xe, lấy túi xách rồi nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát.

Với hàng trăm triệu đồng trong túi xách, thế nhưng nạn nhân lại để trong xe khi không có người trông coi, đây chính là sự sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Do đặc tính của kính ô tô hiện nay không chịu được tác động mạnh của một vật sắc nhọn tại một điểm nên sẽ dẫn tới hiện tượng rạn nứt, liên kết bề mặt kính yếu đi, từ đó kẻ gian chỉ việc dùng tay đẩy nhẹ là kính vỡ. Do vậy các đối tượng sẽ dùng một vật nhỏ, sắc nhọn để hành động.

Theo lời khai của một số tên đạo chích ô tô đã bị bắt giữ, vật nhỏ mà chúng sử dụng kể ném vào cửa kính ô tô chính là mảnh bugi xe máy.

Các chuyên gia cho biết, bugi xe máy được làm bằng chất liệu nhôm oxit gốm nên rất cứng, chỉ cần một mảnh nhỏ ném vào kính ô tô hay bất kỳ loại kính thông thường nào hiện nay đều có thể gây rạn, vỡ.

Tài sản để trong xe ô tô còn bị các đối tượng trộm cắp đánh cắp một cách dễ dàng như vậy thì những tài sản khác như gương xe lại còn dễ dàng hơn nhiều.

Qua sự việc trên, có thể thấy người dân còn rất sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình, kể cả những tài sản có giá trị lớn.  Để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng, các gia đình có xe ô tô cần chủ động phòng ngừa trộm cắp bằng cách tăng cường lắp đặt thêm các hệ thống camera, còi báo động, thiết bị giám sát hành trình… tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở trộm cắp tiền và tài sản có giá trị khác để trong xe ô tô.

Bên cạnh đó, khi có ý định dừng đỗ xe để thực hiện bất cứ việc gì, chủ sở hữu phương tiện lưu ý không để xe ở nơi vắng, khuất tầm quan sát và không có người trông giữ. Đặc biệt, mọi người không nên để trong xe ô tô một số lượng tiền và tài sản có giá trị lớn mà không có người trông coi.

B.T
Thăm dò khán giả