Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 28/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo cướp giật, móc túi dịp Tết, lễ hội

(ANTV) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản lại có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Lợi dụng sơ hở, lơ là của người dân, bọn tội phạm liền ra tay trộm cắp, cướp giật. Do vậy, bên cạnh các hoạt động đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác để chủ động bảo vệ tài sản của chính mình.

Những ngày cận và trong Tết nguyên đán, do nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí nên mọi người thường tập trung nhiều ở các lễ hội, chợ, trung tâm thương mại, đây là nơi các đối tượng trộm cắp, cướp giật lợi dụng để hoạt động. Điển hình như vụ trộm vừa mới xảy ra tại huyện Tam Bình. Ngày 29/12, Lê Thị Mỹ Vân, 53 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đón xe khách đến chợ Cái Ngang, huyện Tam Bình với mục đích móc túi những phụ nữ đi chợ. Khi đi ngang một tiệm bán quần áo, phát hiện chị Phạm Thị Ngọc Tiên, đang mua đồ tại đây và có để một cái ví trong túi áo. Vân liền giả vờ vào mua đồ, đứng cạnh chị Tiên rồi ra tay lấy trộm cái ví trên. Được biết, Vân vừa ra tù vào cuối năm 2018 về tội cướp giật tài sản. Đến tháng 7/2019, Vân tiếp tục trộm cắp tài sản và bị Công an thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng Vân bỏ trốn nên bị cơ quan này truy nã. Trong quá trình trốn truy nã, Vân tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên.

Bà Huỳnh Thị Kim Phiến – người dân Phường 8, thành phố Vĩnh Long cho biết, “Qua thông tin báo đài và sự việc chứng kiến hằng ngày, tôi nhận thấy tình trạng chị em phụ nữ khi đi ra đường mang túi xách hoặc tư trang thường xảy ra sự việc móc túi, cướp giật thì rất là nguy hiểm cho tính mạng của mình, những ngày cận tết chị em phụ nữ khi đi ra đường nên cẩn thận”.
 
Đặc biệt, vào những ngày Tết, các hoạt động lĩnh tiền, chuyển tiền, rút tiền tại các ngân hàng, quỹ tiết kiệm, trụ ATM, mua bán vàng bạc, đồ trang sức diễn ra ngày càng nhiều, thì cùng với đó, hoạt động của những kẻ cướp giật cũng gia tăng một cách chóng mặt. Chúng theo dõi những người vào bên trong các điểm giao dịch rút tiền, khi nhắm được “con mồi” và chờ thời cơ thích hợp, chúng sẽ ra tay cướp giật.
 
Đối tượng Trần Tuấn Anh, 23 tuổi, ngụ huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh vừa bị Công an huyện ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Ngày 2/1, Tuấn Anh điều khiển xe mô tô thì phát hiện chị Trần Thị Vui, đang đứng rút tiền tại đây. Quan sát thấy chị Vui cất tiền trong cặp và treo trên xe máy, Tuấn Anh liền điều khiển xe áp sát giật chiếc cặp nhưng chị Vui đã kịp giằng co, truy hô người dân đến bắt giữ đối tượng giao cho Công an. Quá trình điều tra, Tuấn Anh khai nhận, ngoài vụ cướp trên đã thực hiện liên tiếp 3 vụ cướp giật tài sản khác cũng tại huyện Vũng Liêm vào tháng 12/2019.
 
Thượng tá Võ Văn Quyển – Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Long khuyến cáo, “Bà con tập trung để mua sắm tài sản phục vụ dịp tết, lợi dụng sơ hở mất cảnh giác đối tượng thực hiện hành vi móc túi, cướp giật tài sản như giỏ xách, nữ trang. Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm cũng như bảo vệ tốt tài sản, Công an tăng cường công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để cho bà con nêu cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình, bà con khi phát hiện đối tượng kịp thời báo cho cơ quan chức năng”
 
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với bọn trộm cắp, cướp giật tài sản, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an trong đấu tranh, trấn áp, xử lý với các loại tội phạm, mọi người cần hết sức cảnh giác, nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản  có như vậy kẻ gian mới không có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội.
BT
Thăm dò khán giả