Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế

(ANTV) - Vừa qua trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các bài viết cảnh báo người dân không nghe các cuộc gọi có đầu số nước ngoài, nếu nghe hoặc gọi lại sẽ bị  mất tiền, hoặc bị sao chép thông tin cá nhân và các tài khoản ngân hàng. 

Dù không có thân nhân hay mối liên hệ nào ở nước ngoài, nhưng thời gian gần đây chị Yến liên tục bị các số điện thoại nước ngoài gọi điện.

Những lo lắng của chị Yến xuất phát từ việc, trên mạng xã hội  đang lan truyền những cảnh báo về việc “người dùng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như +375 (Belarus); +370 (Vilnius),+255 (Tanzania),... Nếu gọi lại hoặc nghe máy, người đó có thể bị sao chép thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tại Việt Nam không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền, bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế và Việt Nam, người nghe sẽ chỉ mất tiền khi gọi lại số quốc tế đó và sẽ bị tính phí ngay khi đổ chuông, có giá từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/ phút. Cục Viễn thông khuyến cáo người dân nên tỉnh táo và không tiếp tay cho những vụ lan truyền đồn nhảm trên mạng, gây hoang mang cho cộng đồng. Nếu phát hiện thông tin không rõ ràng trên mạng xã hội, người dùng có thể phản ánh với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng.

Mặc dù những thông tin lan truyền trên mạnh xã hội vừa qua là không chính xác, tuy nhiên việc các cuộc gọi quốc tế với mục đích lừa đảo vẫn xảy ra, có nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của những chiêu trò này. Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, cơ quan chức năng khuyến cáo:

1. Các cuộc gọi, tin nhắn từ Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

2. Đối với các cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, người dùng không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

3. Cảnh giác ở mức tối đa đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ, cần bình tĩnh xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

BT
Thăm dò khán giả