Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 05/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo các chiêu thức lừa đảo qua mạng dịp cuối năm

(ANTV) - Theo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức khác nhau. Nhiều vụ án mang tính chất lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng gây ra những thiệt hại lớn.

 

Nhóm đối tượng bị bắt giữ là Lê Minh Hướng, Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 10/2019, Hướng mua một đường link và thiết kế giao diện website tương tự chương trình “Biệt tài tí hon” của truyền hình VTV3 và các chương trình phát sóng có lượng người xem lớn để tiếp cận, lấy trộm thông tin đăng nhập của người xem. Sau đó dùng thông tin này để chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin mượn tiền.

Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 4/2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước.

Số liệu từ Bộ Công an cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2020, công an tại 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 776 vụ lừa đảo do người dân trình báo với số tiền bị các đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh chiếm quyền sử dụng các tài khoản như Facebook, zalo các đối tượng còn dùng thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện. Ẩn núp dưới nhiều chiêu thức khác nhau, nhưng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết điểm chung là đối tượng thường sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cũng cho biết các đối tượng bị hại đa phần thường là phụ nữ và người già trên 60 tuổi, nhưng cá biệt có trường hợp bị hại là cán bộ của các cơ quan Nhà nước. Đây đều là những bị hại ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí; thiếu ý thức cảnh giác với tội phạm. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân không biết thông tin về đối tượng, không biết tại sao bị mất tiền trong tài khoản, hoặc lo sợ bị mất uy tín nên không trình báo với cơ quan Công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo người dùng cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên tài khoản mạng xã hội; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội. Không chia sẻ số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội; nếu cần có tài khoản ngân hàng công khai để giao dịch mua bán trên không gian mạng thì tiền trong số tài khoản công khai cần giữ ở mức thấp nhất để tránh bị kẻ gian chiếm đoạt.

BT
Thăm dò khán giả