Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 4, 19/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo án mạng từ mâu thuẫn trong sinh hoạt

(ANTV) - Không hề có mâu thuẫn hay tư thù gì từ trước, nguyên nhân của nhiều vụ án mạng đau lòng thời gian gần đây lại bắt nguồn từ những va chạm hết sức bình thường trong sinh hoạt hàng ngày. Chỉ vì lời qua, tiếng lại, một phút bốc đồng, không kiểm soát được hành vi nên đã dẫn đến kết cục đáng tiếc. Không chỉ tước đoạt sinh mạng của người khác mà những người phạm tội còn phải trả giá bằng bản án nghiêm khắc trước pháp luật.

 

Cái giá phải trả của bị can Phạm Văn Chung, 50 tuổi, trú phường Đại Yên, thành phố Hạ Long giờ đây là những tháng ngày sau song sắt trại giam, dằn vặt về tội ác mà mình đã gây ra. Chỉ vì một phút nóng giận, nghi ngờ người hàng xóm cùng làm nghề lái đò lấy chiếc cầu gỗ trên đò của mình, 2 người đã xảy ra mâu thuẫn dẫn tới xô xát, Chung đã dùng gậy gỗ đập vào đầu khiến nạn nhân tử vong.

Còn đây là Vũ Văn Việt, 25 tuổi, trú tại phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long. Đối tượng này bị cơ quan Công an bắt giữ về hành vi giết người. Nguyên nhân của vụ án mạng, xuất phát từ việc bố của Việt phát hiện con chó của gia đình bị nhốt trong nhà hàng xóm. Hai bên xảy ra cãi vã, Việt đã cầm một con dao tự chế đến nhà nạn nhân với mục đích giết người.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc cố ý gây thương tích mà nguyên nhân bắt nguồn từ những mâu thuẫn rất nhỏ trong sinh hoạt. 6 tháng đầu năm 2019, Công an thành phố Hạ Long đã khởi tố 24 vụ, 38 bị can về tội cố ý gây thương tích. Đa phần các đối tượng ở độ tuổi còn trẻ, thiếu kỹ năng giải quyết tình huống, không kiềm chế được bản thân, trong một số trường hợp, chính thái độ, lời nói của nạn nhân đã kích động đối tượng và là nguyên nhân đẩy mâu thuẫn lên cao, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đề cao đạo đức, ứng xử có văn hóa, chấp hành pháp luật là việc làm cực kỳ cần thiết của mỗi người trong đời sống hàng ngày. Có như vậy, những mẫu thuẫn xảy ra sẽ được hóa giải, triệt tiêu nguy cơ bùng phát thành xung đột có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc bất cứ lúc nào. Điều đó sẽ góp phần quan trọng đem lại cuộc sống bình yên cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả