Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 12/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý nghiêm hành vi trốn thuế

(ANTV) - Ngày 13/11 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang sẽ tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm cùng trú tại TP. Nha Trang; Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương cùng trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, về hành vi trốn thuế. Điểm đáng lưu ý trong vụ án này là bị can Trần Vũ Hải làm nghề luật sư, hiểu biết luật pháp nhưng lại cố ý vi phạm pháp luật.

 

Đây là vụ án “trốn thuế” trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, Nha Trang giữa bên chuyển nhượng là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh , Ngô Văn Lắm và bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương. Giá trị thực mà hai bên đã giao dịch bất động sản này là hơn 16 tỷ đồng; bằng sự hiểu biết của mình, Luật sư Trần Vũ Hải cùng vợ Ngô Tuyết Phương đã bàn bạc với Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm làm hợp đồng mua bán chỉ có 1,8 tỉ đồng.

Việc làm này là nhằm trốn thuế, số tiền thuế đã trốn được cơ quan chức năng giám định là hơn 280 triệu đồng. Với hành vi nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm.

Thiếu tá Chu Tiến Mạnh – Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Quá trình điều tra thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT đã xác định được hành vi của các bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm, Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương đã vi phạm vào tội trốn thuế quy định tại Điều 161, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan CSĐT đã kết luận điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKS nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố.

Mọi công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Là một công dân lại hành nghề luật sư, bị can Trần Vũ Hải không chỉ có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp mà còn phải có trách nhiệm tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người khác. Vậy nhưng ở đây, Trần Vũ Hải lại là người cố ý vi phạm nhằm trục lợi cho cá nhân và các đồng phạm.

Theo ông Nguyễn Hải Hà - người dân phường Phước Hòa, TP. Nha Trang: Tôi nghĩ rằng là bất cứ một người dân nào cũng phải tôn trọng pháp luật và việc chấp hành việc đóng thuế cho nhà nước đây là một việc bắt buộc mà mọi người công dân phải thực thi, việc người dân lợi dụng vào những kẽ hở mà tạo cho mình sự trốn thuế, trốn tránh trách nhiệm đóng thuế cho Nhà nước thì việc đó phải xử lý một cách công bằng, kiên quyết. Huống chi đây là một luật sư, đối với ông Hải là luật sư mà lợi dụng vào sự hiểu biết về pháp luật của mình mà tạo ra những kẽ hở để mà lợi dụng trốn tránh trách nhiệm với Nhà nước là đóng thuế thì tôi nghĩ việc làm này cần phải lên án và cần phải đưa ra pháp luật xử lý một cách nghiêm minh, thẳng thắn.

Trong quá trình bị điều tra, Trần Vũ Hải cho rằng mình vô tội, cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, bị can nhiều lần gửi đơn khiếu nại cho các cơ quan chức năng.

Ngày 8/11 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chính thức có quyết định giải quyết khiếu nại của Trần Vũ Hải, quyết định này nêu rõ “Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương đã có hành vi ký nhiều bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất không đúng với giá trị thực tế. Hành vi này đã giúp Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm trốn thuế. Vì vậy các quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa và các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của VKS nhân dân tỉnh Khánh Hòa đối với Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương về tội trốn thuế là có căn cứ và đúng pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả