Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý nghiêm hành vi buôn bán thiết bị y tế phòng dịch không rõ nguồn gốc

(ANTV) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương, việc trang bị những thiết bị, vật tư y tế thiết yếu như các thiết bị thở, các bộ test nhanh, thiết bị bảo hộ,nước sát khuẩn cho công tác phòng, chống dịch đang hết sức cấp thiết. Trước thực tế này, một số đối tượng vì lợi nhuận đã bất chấp an toàn tính mạng của người dân thực hiện hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán mặt hàng này không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, hiện nay hành vi buôn bán trang thiết bị y tế phần lớn vẫn chỉ bị xử lý ở mức độ hành chính, chưa tạo được sức răn đe...

 
 
Hơn 1.000 thiết bị y tế là các dụng cụ hỗ trợ máy thở không nguồn gốc xuất xứ như thế này vừa được lực lượng cảnh sát kinh tế công an huyện Hoài Đức – Hà Nội phát hiện thu giữ. Toàn bộ số hàng hóa này đã bị bắt quả tang khi đang vận chuyển bốc xếp trên địa bàn xã An Khánh. Theo điều tra ban đầu, mỗi sản phẩm này, chỉ có giá nhập từ 27.600 đồng/ 1 chiếc.
 
Ông Lê Văn Lâm, Cán bộ phòng y tế huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, đây là các thiết bị đấu nối để kết nối cho bệnh nhân để người ta thở oxy và đầu này để đấu nối vào bệnh nhân. Chất lượng thì không thể nói trược được vì nó không có giấy tờ nào để chứng minh phần gốc của sản phẩm đã được kiểm định hay là xác định được chất lượng của sản phẩm.
 
Không chỉ vụ việc nêu trên, thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố cũng đã liên tục phát hiện, bắt giữ hàng chục nghìn sản phẩm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tá phòng dịch không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 
Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hoặc trao đổi hàng hóa..
 
 Trung tá Lê Đức Hùng, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về  kinh tế, ma túy công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, qua công tác điều tra cơ bản và liên tục nắm tình hình, chúng tôi đã rất quyết tâm khám phá các vụ việc buôn bán khẩu trang không nguồn gốc, rồi que test thử không nguồn gốc xuất xứ, và thiết bị trợ thở. Chúng tôi đã lập cả chuyên đề để đấu tranh khám phá và chúng tôi cũng kịch liệt lên án những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình dịch bênh, lợi dụng việc khan hiếm của thiết bị, vật tư y tế để đưa nguồn gốc hàng hóa không nguồn gốc vào nội địa để bán đến những người mắc bệnh
 
Các trang thiết bị, vật tư y tế là những vật dụng không thể thiếu trong công tác điều trị người bệnh cũng như đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19; Vì vậy, những vật tư, thiết bị y tế không đảm bảo về chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh cũng như cán bộ y tế.
 
Nhìn nhận tình trạng sản xuất, buôn bán vật tư y tế giả, kém chất lượng là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Việc đưa trang thiết bị, vật tư y tế giả, kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ là hành vi làm ảnh hưởng chung đến công tác phòng chống dịch trên cả nước, đi ngược lại với tinh thần “chống dịch như chống giặc” hiện nay. Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, đáng bị lên án và phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật./.
Thăm dò khán giả