Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thận trọng khi mua vé máy bay giá rẻ trên mạng

(ANTV) - Đầu tháng 10/2018, hàng chục lao động Việt Nam tại Nhật Bản vô cùng lo lắng khi biết số tiền hàng tỷ đồng bỏ ra để mua vé về quê dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợp 2019 đã bị một đối tượng tại Việt Nam chiếm đoạt thông qua hình thức bán vé máy bay giá rẻ. Thậm chí, theo nạn nhân, đối tượng tạo vỏ bọc là giảng viên của trường đại học danh tiếng ở Hà Nội nên có được sự tin tưởng của người mua vé.

Mặc dù hành vi lừa đảo này không mới song vẫn rất nhiều người bị sập bẫy, đặc biệt là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Nhiều tình huống được các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản như thanh toán tiền trước, chuyển code vé cho khách hàng sau đó hủy vé để lấy tiền bồi hoàn; sử dụng các trang web giả mạo để khách đăng nhập thông tin, lấy tài khoản ngân hàng; yêu cầu nạn nhân gửi OTP trên điện thoại để rút tiền.

Trước tình trạng vé máy bay giá rẻ tràn lan, khó kiểm soát, các hãng hàng không tại Việt Nam như Vietnam Airlines hay VietJet Air đã liên tục đưa ra cảnh báo, đồng thời khuyến cáo người mua nên thận trọng, tìm đến những trang web chính thống để đặt hàng. Nếu có thắc mắc trong dịp Tết, có thể gọi đến số 19001100 với Vietnam Airlines và 19001550 với JetStar Pacific hoặc đến đại lý gần nhất để được giải quyết.

Có thể thấy là thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi và manh động. Tuy nhiên, tôi cũng muốn lật ngược vấn đề lại một chút. Hiện tại, rất nhiều người chỉ dựa vào thân quen, thậm chí là mối quan hệ xã hội vẫn yên tâm giao tiền mặt cho nhau mà không có hóa đơn, chứng từ gì khi giao dịch. Là một yếu tố làm nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, bởi khi không có giấy tờ thì cũng đồng nghĩa với không có tính pháp lý, rất khó có thể đòi lại tài sản.

 

BT
Thăm dò khán giả