Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần sớm giải quyết vấn nạn xe dù bến cóc

(ANTV) - Để giảm áp lực cho Thủ đô Hà Nội, UBND TP đã đồng ý với về phương án sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó một số tuyến như Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh sẽ chuyển từ bến Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm. 

 

Gần 100 Doanh nghiệp vận tải phản đối việc phân luồng 

Ngày 28/02 rất nhiều chủ xe, lái xe và phương tiện thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình cùng di chuyển trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình về Hà Nội để phản đối việc phân luồng.

Hàng loạt xe khách từ Thái Bình, Nam Định với băng rôn, khẩu hiệu đang cố đổ dồn về HN. Để tránh ùn tắc giao thông, lực lượng Công an đã có mặt kịp thời để ngăn chặn và điều tiết giao thông.

Nhiều bức xúc của các doanh nghiệp vận tải là do xe dù bởi phương án chuyển làn đã được lên kế hoạch từ tháng 12/2016: Các tuyến của tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng, chuyển về bến xe Nước Ngầm.

Các tuyến của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại bến xe Nước Ngầm, Giám Bát, Yên Nghĩa, chuyển về bến xe Mỹ Đình.

Các tuyến của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kon Tum, Sơn La, Thanh Hóa (các huyện Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát đi theo đường Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm, chuyển về bến xe Yên Nghĩa.

Các tuyến của tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại các bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây, chuyển về bến xe Gia Lâm.

Mục đích điều chuyển là tránh các tuyến xe khách đi vào nội đô, tránh sự hoạt động chồng chéo, trùng lắp giữa các tuyến xe trong bến với nhau. Đặc biệt, việc điều chuyển các tuyến xe phù hợp với cung đường, tránh xung đội giao thông và để xe khách của các tỉnh đến từ phía Bắc, Nam, Đông, Tây sẽ đến đón trả khách tại các bến xe nằm ở phía tương ứng của Hà Nội.

Cần sớm giải quyết vấn nạn xe dù bến cóc 

Đón khách ở Bến Mỹ Đình hay bến Nước Ngầm không quá quan trọng với những chủ xe tham gia phản đối phân luồng, tuy nhiên điều họ mong muốn là bến nào thì cũng cần có khách để họ có thể duy trì hoạt động một cách có lãi. Tuy nhiên xe dù, bến cóc lại chính là nguyên nhân khiến họ lâm vào cảnh thua lỗ, và điều đáng nói là vấn nạn đã xảy ra tại Hà Nội nhiều năm nay, nó không chỉ ảnh hưởng đến việc điều tiết giao thông, đến trật tự an toàn xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và những chính sách đúng đắn.

Khi thời gian phân luồng, chuyển tuyến của Sở GTVT Hà Nội có hiệu lực. Trụ sở văn phòng bán vé của nhà xe Hà Sơn – Hải Vân nằm trên đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Mặc dù chỉ được đón trả khách tại các bến xe thế nhưng, hành khách có thể vô tư lên xe. Khi gom đủ khách, chiếc xe trung chuyển BKS 29B-08619 đi về phía đường Phạm Văn Đồng.

Tìm hiểu điểm đến của xe, phóng viên tiếp tục theo chân chiếc xe này đến cây xăng 386 Phạm Văn Đồng. Dừng tại đây, những hành khách  từ xe trung chuyển được chuyển lên xe giường nằm loại 45 chỗ BKS 29B-16938.

Theo người dân tại đây, nhà xe Hà Sơn - Hải Vân liên tục tập kết khách từ xe trung chuyển đến vị trí này để chuyển qua các xe giường nằm, hoạt động với tần suất 24/24.

Hiện tượng "xe dù, bến cóc" đang có những biến tướng hết sức tinh vi, dần trở thành vấn nạn nhức nhối. Đã có nhà xe lợi dụng vị trí văn phòng, đại lý bán vé để biến các khu vực này thành “bến cóc” để đón và trả khách. Điều đáng nói là tình trạng này ngang nhiên hoạt động hàng ngày ngay gần bến xe Mỹ Đình. Tuy nhiên, các nhà xe vẫn không bị xử lý. Đây có lẽ đang là một kẽ hở trong công tác quản lý vấn nạn "xe dù, bến cóc" trên địa bàn TP Hà Nội và nó chính là nguyên nhân khiến hàng chục doanh nghiệp vận tải kinh doanh thua lỗ phải kêu cứu lên Chính phủ trong những ngày vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả