Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Chủ Nhật, 04/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần siết những kẽ hở làm giả bệnh án tâm thần

(ANTV) - Một người đang điều trị tâm thần lại vẫn có thể điều hành đường dây mua bán ma túy, thậm chí còn tổ chức xây dựng phòng “bay lắc” ngay trong phòng điều trị của mình. Câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trong các kịch bản phim ảnh, thế nhưng thực tế này lại diễn ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Bệnh án tâm thần đã trở thành “bùa hộ mệnh” hay “tấm bình phong” cho nhiều đối tượng phạm tội trốn tránh trách nhiệm hình sự. Tội phạm giả điên không còn là chuyện hy hữu và làm giả bệnh án tâm thần không đơn thuần là sai phạm nghề nghiệp, vi phạm đạo đức, mà chính là hành vi tiếp tay, bao che cho tội phạm. Khi chuyện mua bán, sử dụng “Bệnh án tâm thần” vẫn còn tồn tại thì những tiêu cực, những kẽ hở pháp lý vẫn còn đó. Thực tế này đang đặt ra dấu hỏi lớn trong công tác giám định bệnh lý tâm thần hiện nay.

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý được giám định là bị tâm thần và đang điều trị tại Bệnh viện. Qua nhiều lần tự ý rời khỏi bệnh viện, thì đầu năm 2021, Quý bị công an bắt giữ về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Thế nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện. Câu hỏi bệnh nhân có bị tâm thần hay không thì ngay đến chính lãnh đạo bệnh viện này cũng không thể trả lời được.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, đối tượng Quý khai nhận: lợi dung vỏ bọc là bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú, Quý đã thuê phòng điều trị tại Tầng 2 Khoa phục hồi chức năng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thành phòng “bay, lắc” thu nhỏ, để phục vụ cho các con nghiện, nhân viên bệnh viện có nhu cầu. 

Vào năm 2018, Công an Hà Nội từng phát hiện 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả, trong số đó có tới 41 bộ hồ sơ bệnh án tâm thần của đối tượng hình sự cộm cán. Liên quan đến vụ án này, đã có hai cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị khởi tố và bắt giam.

Trở lại với chuyện động trời đang diễn ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, với những tình tiết đã và đang diễn ra tại bệnh viện này, nhiều người đã không khỏi hoài nghi về quy trình làm hồ sơ, bệnh án tâm thần, và liệu có “kẽ hở” nào trong vấn đề này. Việc sử dụng bệnh án tâm thần như một lá bùa nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Khi những những kẻ phạm pháp không bị trừng trị đích đáng thì đó sẽ là nguy hại lớn kéo theo nhiều hệ lụy.

Liên quan đến việc xảy ra tình trạng nhiều đối tượng làm giả hồ sơ, bệnh án tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự và nhằm trục lợi từ chính sách khoan hồng của Nhà nước, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo cần xử lý nghiêm những người làm trong cơ quan y tế tiếp tay cho việc làm giả bệnh án tâm thần. Ðồng thời, cơ quan công an sẽ phối hợp cơ quan y tế rà soát lại các quy định, quy trình giám định chuyên môn để không tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng. 

Thăm dò khán giả