Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Chủ Nhật, 14/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần đưa “bóng cười”, khí N20 vào danh mục chất cấm

(ANTV) - Một quả bóng bay được bơm và khí N2O vậy là ta có một quả bóng được gọi là “bóng cười”. Và ‘bóng cười” đang là một thú chơi, một loại hình xả stress của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ. 

 

Thời gian vừa qua đã xuất hiện một số nhà hàng trên địa bàn TP Hà Nội có hành vi kinh doanh “bóng cười” khá công khai. Đặc biệt là tại các nhà hàng, quán bar. Tác hại thì ai cũng có thể biết nhưng tại sao tình trạng này vẫn xảy ra? Các cơ quan chức năng gặp khó khăn như thế nào trong việc xử lý? Liệu có cần đưa khí N2O trong bóng cười đã có trong danh mục chất cấm ?

Gần 80 bình khí các loại chứa khí N2O cùng 2 bao tải chứa khoảng 50.000 quả bóng cao su đã bị công an TP Hà Nội thu giữ trong thời gian vừa qua. Chỉ cần những thao tác đơn giản những quả bóng cười đủ kích cỡ đã đến tay của người sử dụng. Và đây là những phản ứng đầu tiên.

Theo các cơ quan chức năng hiện nay “bóng cười” chủ yếu xuất hiện tại những cơ sở nhà hàng, quán bar, quán karaoke. Đặc biệt, chỉ tính riêng địa bàn quận Hoàn Kiếm, lực lượng công an đã phối hợp xử phạt hành chính 43 cơ sở với số tiền lên đến hơn 600 triệu đồng.Tuy nhiên cũng có không ít cơ sở vẫn cố tình tiếp tục tái diễn vi phạm. Và các cơ sở kinh doanh này chủ yếu hoạt động từ 23h đêm đến 2h sáng ngày hôm sau.

Tuy nhiên, theo thực tế hiện nay các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh bóng cười là chưa rõ ràng, chưa đủ mạnh, chỉ xử lý hành chính mà chưa xử lý hình sự. Ngoài ra, khí cười N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ. Do đó, trong công tác xử lý trực tiếp các cơ sở vi phạm, lực lượng chức năng cũng đã gặp không ít khó khăn.

Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh. Tuy nhiên, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương. Do đó, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn từ phía các cơ quan chức năng.

Đã đến lúc phải đưa “bóng cười” vào danh mục cấm và phải có biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn cung. Khi ấy, những vi phạm nghiêm trọng, mang tính hệ thống cần xem xét xử lý hình sự.

B.T
Thăm dò khán giả