Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chế tài đủ mạnh xử lý nạn dán quảng cáo vay nóng

(ANTV) -Mặc dù đã có quy định xử phạt trong lĩnh vực quảng cáo đối với hình thức treo, dán rao vặt bừa bãi, không đúng nơi quy định, tuy nhiên tại Tp.HCM, tình trạng này vẫn liên tục tái diễn. Đáng nói nhất là hoạt động quảng cáo cho vay nóng, vay nặng lãi xuất hiện ở khắp nơi, ngoài việc làm mất my quan đô thị còn gây mất an ninh trật tự xã hội.  

 

Cột điện, trụ biến áp điện, tường nhà dân trên các khu phố là những vị trí lý tưởng để các đối tượng cho vay nóng dán quảng cáo. Thậm chí, nhiều vị trí còn trở thành nơi độc quyền quảng bá hình thức cho vay này. 
 
Theo quy định xử phạt trong lĩnh vực quảng cáo, hình thức treo, dán không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đô thị bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người thực hiện. Phạt từ 5- 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm quảng cáo. Tuy nhiên, việc lập biên bản xử lý những trường hợp này lại rất hạn chế. Thay vào đó, chủ yếu giải quyết bằng cách tháo gỡ và bôi xóa.  
 
Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM cho biết, trước đây Nghị định 75/2010 quy định xử phạt hành chính thì ngoài hình thực chính là phạt tiền thì còn có hình thực bs là cắt số điện thoại. Tuy nhiên, hiện nay nghị định 158 sửa đổi thì chỉ còn hình thức phạt tiền. Cho nên gặp khó khăn việc trao dán nên họ vẫn dán. Về việc xử lý thì việc treo dán diễn ra ban đêm cho nên lực lượng các cấp bắt quả tang lập biên ban hành chính xử lý rất là khó.
 
Nhiều biện pháp ngăn chặn và khắc phục đã được Sở Văn hóa Thể thao thành phố phối hợp với các quận, huyện triển khai thực hiện biện pháp, mô hình như: xây dựng phong trào “15 phút mỗi tuần vì thành phố văn minh, sạch đẹp”; mô hình  tự quản khu dân cư; khuyến khích đoàn thanh niên ngăn chặn và xóa bỏ các quảng cáo, rao vặt. Đặc biệt là phong trào vẽ tranh tuyên truyền, cổ động ở những vị trí mà dễ bị treo dán quảng cáo. 
 
Trong khi chờ đợi những quy định mới của phát luật đối với những hành vi này, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, cảnh giác với những chiêu trò cho vay tiền không cần thế chấp do các đối tượng đưa ra, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Khi phát hiện những hành vi cho vay này cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời.
Thăm dò khán giả