Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 4, 28/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cán bộ tín dụng lừa chiếm gần 34 tỷ đồng lãnh 19 năm tù

(ANTV) - Qua 2 ngày xét xử sơ thẩm, sáng ngày 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tuyên mức án 19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phước Tân, sinh năm 1991, trú xã Trung An, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Theo cáo trạng, Nguyễn Phước Tân là cán bộ tín dụng của một ngân hàng có trụ sở tại Phường 4, thành phố Vĩnh Long. Từ năm 2018 do không có tiền tiêu xài cá nhân nên Tân đã lợi dụng mối quan hệ quen biết để vay tiền của nhiều người với lý đáo hạn ngân hàng cho khách hàng có nhu cầu.

Để tạo niềm tin cho bị hại, Tân còn thuê một số người đóng giả là khách hàng cần vay tiền đáo nợ và làm giả thông báo đồng ý cấp tín dụng của ngân hàng này. Với các phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, từ ngày 25/7/2019 đến ngày 17/10/2020 Tân đã vay, mượn của 12 người và chiếm đoạt tổng số tiền gần 34 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định hành vi của Tân đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử, bị cáo Nguyễn Phước Tân đã thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng đã nêu. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phước Tân mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bình Định: Truy tố trùm cho vay đáo hạn ngân hàng lừa đảo hơn 130 tỷ

 

Liên quan đến vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Thị xã Hoài Nhơn, tại Bình Định, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị truy tố, đề nghị đưa ra xét xử đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp (39 tuổi, trú xã Hoài Tân, Thị xã Hoài Nhơn).

Theo kết luận điều tra, từ năm 2017, Châu Thị Mỹ Hiệp hùn vốn làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Do hám lợi, bản thân Hiệp lại không đủ tiền nên đã huy động vốn của nhiều người để cho vay lại nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Vì không thu hồi được số tiền đã cho vay và trước áp lực lãi suất của con nợ, Hiệp tiếp tục vay của người này trả cho người khác với lãi suất rất cao. Đến tháng 10.2018 thì mất khả năng chi trả số tiền gần 135 tỷ đồng. Sau khi vỡ nợ, Châu Thị Mỹ Hiệp bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cho tại ngoại để phục vụ điều tra. Tuy nhiên do luôn bị các con nợ hăm dọa nên đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương, bị cơ quan chức năng ra lệnh truy nã. Đến ngày 22.01.2020, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định bắt khi đang trốn tại Thị xã An Khê tỉnh Gia Lai.  

BT
Thăm dò khán giả