Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 4, 29/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cán bộ thôn lấy ruộng dân cho doanh nghiệp thuê trái thẩm quyền

(ANTV) -Trong cơn lốc đô thị hóa, tại nhiều vùng nông thôn đã có không ít người nông dân lơ là với đồng ruộng, thậm chí bỏ ruộng để mưu sinh ở các khu công nghiệp và thị thành. Chỉ có số ít người già và trẻ nhỏ ở lại mưu sinh bằng đồng ruộng, cũng từ đây đã nảy sinh nhiều vấn đề trong việc quản lý đất đai. Trong đó có việc chính quyền thôn, xóm hay Chủ nhiệm Hợp tác xã đã tự ý chuyển đổi, cho thuê đất nông nghiệp của người dân khi chưa được người dân cho phép.  

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” Bà Lê Thị Nhường đã có hơn 60 năm gắn bó với đồng ruộng, chưa bao giờ bà và gia đình có ý định bán ruộng – thứ nuôi sống nhiều thế hệ trong gia đình bà.
 
Bất ngờ, bức xúc, tức giận là các cung bậc cảm xúc của không chỉ mỗi bà Nhường, mà là cảm xúc chung của hàng chục hộ dân tại thôn Ngăm Lương.
 
Theo người dân, năm 1993 khi được hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp vận động cho thuê ruộng để cấy thu sản 05 năm, dùng tiền đó để ủng hộ việc xây dựng cụm Trường Tiểu học, họ đã đồng ý. Nhưng trớ trêu ở chỗ sau 05 năm khi chưa được người dân đồng ý, Hợp tác xã thôn Ngăm Lương lại tự ý giao ruộng của người dân cho cá nhân, hộ gia đình khác thuê đồng thời làm biến dạng đất nông nghiệp của họ.
 
Đem những bức xúc của người dân lên UBND xã Lãng Ngâm, lãnh đạo xã ở đây thừa nhận việc HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Ngăm Lương giao đất cho doanh nghiệp sử dụng là trái quy định của nhà nước. Đồng thời biện minh “do nhân dân bỏ ruộng, địa phương đã thông báo trên loa nhiều lần để giao cho người sản xuất, tuy nhiên trong thôn không có ai đăng ký nên địa phương đã tiến hành tìm người ngoài địa bàn để ký hợp đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước tiên phải khẳng định các ông tự ý lấy ruộng của dân mà không thống nhất lại đó là vấn đề sai, sai là sao vì đó đã được cấp giấy chứng nhận từng hộ. Ông ấy là trưởng thôn kiêm chủ tịch hợp tác xã vừa rồi họp tôi không cho làm trưởng thôn nữa vì có dấu hiệu vi phạm, sắp tới cũng phải lôi ra để xử lý thôi.  
 
Việc người dân đòi đất là nhu cầu chính đáng, bởi với người nông dân khi không gắn với đất sản xuất đồng nghĩa với việc họ phải tha phương để mưu sinh.
 
Vấn đề hiện nay là rất cần có sự vào cuộc của UBND huyện Gia Bình và tỉnh Bắc Ninh để quyền lợi cho người nông dân được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.
 
Liên quan đến việc quản lý đất đai, trong quá trình xác minh sự việc, Truyền hình Công an nhân dân đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ thôn Ngăm Lương khi lấp hồ tích nước phục vụ tươi tiêu để bán đất trái phép, trong các bản tin tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề này.
Thăm dò khán giả