Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 16/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cầm quyết định tuyển dụng đến nhận việc mới biết bị lừa

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý mong muốn công việc ổn định, vào biên chế tại các cơ quan nhà nước, một số đối tượng đã lập lên nhiều màn kịch để chiếm đoạt tiền của người lao động với thủ đoạn là làm giả quyết định tuyển dụng của các cơ quan, tổ chức và chỉ đến khi người bị hại đem những quyết định này đến các cơ quan làm thủ tục nhận việc thì mới biết mình bị lừa.

 
Vừa tốt nghiệp ra trường, chưa có công ăn việc làm, nên khi được người quen cùng xã giới thiệu là có thể xin cho làm y tá tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội với mức giá là 180 triệu đồng, chị Trần Vân Anh, sn 1992 - trú tại Hoài Đức đã đồng ý và giao tiền cho đối tượng này.
 
Thế nhưng khi cầm quyết định tuyển dụng viên chức do ông Nguyễn Văn Nuôi - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký đến Bệnh viện đa khoa Hoài Đức làm thủ tục nhận việc thì được trả lời là quyết định này là giả mạo.
 
Chị Trần Vân Anh cho biết: Khi cầm quyết định đến nhận việc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức thì được thông báo là giả mạo. Lúc đó tôi rất hoang mang và bệnh viện yêu cầu thu lại toàn bộ giấy tờ giả mạo.
 
Cũng trong tháng 3/2014, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cũng nhận được một số quyết định tuyển dụng điều dưỡng viên giả mạo do một số người dân đem đến để làm thủ tục nhận việc.
 
Sau một thời gian ngắn, Công an huyện Hoài Đức đã làm rõ đối tượng lừa đảo là Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1988, trú tại Nông Cống, Thanh Hóa.
 
Tại cơ quan công an, Hùng khai nhận do biết được bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức - Hà Nội đang tuyển dụng nhân viên nên Hùng đã lên trang Website của bệnh viện Hoài Đức để Scan lại mẫu quyết định tuyển dụng và làm giả chữ ký của lãnh đạo huyện.
 
Trong một vụ việc khác, Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố hành vi làm giả quyết định tuyển dụng việc làm của UBND huyện Mỹ Đức, UBND huyện Thanh Oai để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng của 11 người cuối tháng 4 vừa qua.
 
Qua điều tra, thủ đoạn chung mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng là luôn quảng cáo là  mình làm trong cơ quan nhà nước, có khả năng xin việc cho các trường hợp mà không cần có bằng cấp cao.
 
Để tạo lòng tin, bọn chúng sẽ móc nối với một số đối tượng ở các vùng nông thôn, các đối tượng này sẽ làm nhiệm vụ môi giới chạy việc. Điều đáng nói là chính những người này cũng là nạn nhân của màn kịch lừa đảo
 
Đối tượng môi giới Đỗ Doãn Lưu nói: Sau một thời gian quen biết, đối tượng chạy việc nói là có thể xin việc được vào một số cơ quan, nếu tôi giới thiệu được thì sẽ được chia hoa hồng. Tôi không biết gì cả, đến khi mọi chuyện vỡ lở, tôi đã trả lại hết tiền cho hàng xóm.
 
Theo Đại tá  Nguyễn Văn Viện - Trưởng công an huyện Hoài Đức- Hà Nội: Đối tượng nhắm đến là các sinh viên mới ra trường ở các vùng nông thôn, mơ ước được làm ở cơ quan nhà nước. Để tạo lòng tin thì chính các đối tượng môi giới lại là người hàng xóm, cùng thôn, cùng xã.
 
Mặc dù những kẻ lừa đảo sẽ bị trừng trị thích đáng theo quy định của pháp luật thế nhưng thiệt hại vẫn luôn là các nạn nhân.
 
Để hạn chế tình trạng trên, cơ quan công an cảnh báo người dân nên tìm hiểu kĩ những quy định, văn bản của pháp luật nơi cơ quan, đơn vị mình có nhu cầu xin việc, không nên tin vào những đối tượng môi giới, tránh trường hợp tiền mất, tật mang.
 
BT
Thăm dò khán giả