Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạm bẫy bủa vây giấc mơ xuất ngoại

(ANTV) - Thiếu việc làm, không có thu nhập ổn định, ước mơ đổi đời nhanh chóng nhưng thiếu hiểu biết… đây là những nguyên nhân tồn tại bấy lâu nay khiến nhiều vùng nông thôn xem xuất khẩu lao động là lối thoát, là cứu cánh để thoát nghèo. Nhưng liệu có phải cứ đi nước ngoài là hết khổ? Rất nhiều cạm bẫy và rủi ro bủa vây người lao động, khiến không ít gia đình đã phải cõng trên lưng  những số nợ khổng lồ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Thế Liên (36 tuổi, trú tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc) và Vũ Thị Thủy (32 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi tham ô tài sản.

Đối tượng Ngô Thế Liên được xác định là cương vị Tổng giám đốc, là một trong 3 cổ đông sáng lập của công ty cùng với Đỗ Đình Quyền – Giám đốc công ty và một cổ đông khác, còn Vũ Thị Thủy là kế toán.

Tại Cơ quan công an, đối tượng Thủy khai nhận, thị là thủ quỹ, công ty được thành lập nhằm mục đích đưa người đi xuất khẩu lao động. Thủy đã chiếm đoạt tiền của Công ty để nhờ 2 chị gái của mình là Vũ Thị Thu và Vũ thị Lan mua lại 2 căn hộ chung cư cao cấp ở Hà Nội và Hội An.

Đối tượng Ngô Thế Liên khai nhận, mặc dù với cương vị là TGĐ nhưng tất cả chỉ trên danh nghĩa, các vị trí của công ty chỉ là tên gọi như trưởng phòng, thủ quỹ, HAY giám đốc…tất cả chỉ là tên gọi, họ hoạt động bằng niềm tin lẫn nhau mà không có bất cứ giấy tờ gì để phân rõ vai trò từng người. Mặc dù, Công ty CP đầu tư và xúc tiến thương mại QLT Việt Nam có vốn điều lệ theo đăng ký là 11 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu điều tra, thực chất công ty không có vốn. Tiền hoạt động được lấy từ tiền đóng của người lao động. Cụ thể, với mỗi trường hợp xuất cảnh, lao động sẽ đóng 3.500 USD, chia làm 2 lần. Trong đó công ty hưởng 2.500 USD, môi giới hưởng 1.000 USD.

Vào khoảng cuối tháng 12.2019, sau khi không thể đưa người đi XKLĐ, Công ty QLT đã di chuyển khỏi địa điểm tại tầng 2 tòa nhà A2 số 8 đường Phạm Hùng thành phố Hà Nội. Không ai có thể liên lạc được với bất kì người của công ty.

Từ lúc hoạt động, khoảng gần 2 năm, có hơn 600 người nộp tiền và hồ sơ để đi theo diện Kỹ năng đặc định. Số tiền mà Công ty đã thu khoảng 17 tỷ đồng. Số tiền này theo thống nhất giữa 3 cổ đông được chi vào các hoạt động của công ty và sử dụng ra sao đều được sự đồng ý của 3 người là Quyền – Liên và Thao. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Liên và Thủy kế toán đã cấu kết để chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Người lao động vì quá mong muốn được xuất khẩu lao động, để kiếm tiền về cho gia đình và tích lũy cuộc sống sau này cho nên đã vội vàng đưa mình đến những công ty ma.

Họ cũng vấp phải những thông tin hấp dẫn, mời chào đường mật để rồi nhận lại sự đau buồn.

Xuất khẩu lao động vẫn là ước mơ đổi đời của nhiều gia đình, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Chính vì đánh vào tâm lí của người dân, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự sơ hở thiếu hiểu biết của họ để lừa đảo, không ít gia đình đã phải cõng trên lưng  những số nợ khổng lồ.

Vì vậy, để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra, người dân có nhu cầu đi XKLĐ cần tìm hiểu cụ thể thông tin liên quan, nhất là tư cách pháp nhân của các đơn vị nhận hồ sơ. Tất cả công ty XKLĐ đều phải có chương trình đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động. Khi thấy công ty đó có hiện tượng liên kết với công ty khác, cần liên hệ ngay công ty đó để xem họ có liên kết thật không. Khi ký hợp đồng lao động, người lao động cần yêu cầu công ty xuất khẩu lao động ký trực tiếp với mình. Tránh tiền mất tật mang.

BT
Thăm dò khán giả