Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

(ANTV) -Mỹ và Triều Tiên đang tích cực thúc đẩy công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới, tại Singapore. 

 

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ có cuộc gặp tại thành phố New York của Mỹ trong tuần này, để xúc tiến công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.
 
Cùng với Mỹ và Triều Tiên, nhiều nước khác, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Bắc Á cũng đang tích cực thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 5 này và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc gặp bất ngờ lần thứ hai với ông Kim Jong Un hồi tuần trước.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ đến Washington (Mỹ) ngày 7/6 để thảo luận với Tổng thống Donald Trump về cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn bất đồng quan điểm. Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng bác bỏ mọi "yêu cầu một phía" về phi hạt nhân hóa.
 
 Mexico khẳng định không chi trả cho việc xây tường biên giới
 

 

Tổng thống Mexico Pena Nieto ngày 29/5 đã nhắc lại quan điểm rằng đất nước của ông sẽ "không bao giờ" thanh toán chi phí xây dựng bức tường biên giới theo ý muốn của người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nhằm ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Mỹ.
 
Tuyên bố trên được Tổng thống Mexico viết lên trang Twitter cá nhân, nhằm đáp trả tuyên bố mới nhất của người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Mexico không hỗ trợ ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào Mỹ, và nhắc lại cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng Mexico sẽ phải thanh toán chi phí xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước.
 
Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu 1.6 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, tuy nhiên không phải tất cả các nghị sỹ Cộng hòa trong quốc hội đều thống nhất với đề xuất này.

 

Thăm dò khán giả