Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 30/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các chiêu trò lừa đảo qua mạng người dùng cần lưu ý

(ANTV) - Làm quen, kết bạn, hứa hẹn yêu thương rồi gửi tặng quà, nhờ nhận chuyển khoản …là những thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội từng được thông tin cảnh báo nhiều. Mặc dù được tuyên truyền thường xuyên nhưng vẫn còn nhiều nạn nhân mắc bẫy. Tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay có 15 nạn nhân mắc bẫy kẻ lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng. Đây tiếp tục là lời cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm công nghệ cao.

 

Chị Lê Thị Thanh Giang trú tại phường B’Lao, TP Bảo Lộc công tác trong ngành viễn thông, chị biết rất rõ các thủ đoạn của bọn lừa đảo qua mạng xã hội và rất cảnh giác nhưng vẫn mắc bẫy. Tối ngày 12-8 chị nhận được tin nhắn qua facebook cá nhân từ một người bạn đang định cư tại Canada có nick name Hiệp Trần. Người này muốn nhờ tài khoản của chị để gửi tiền từ nước ngoài về cho thân nhân trong nước.
 
Chị Lê Thị Thanh Giang kể lại, cung cấp số tài khoản cho chị ấy xong hết rồi thì chị ấy chụp màn hình, chị ấy cộng 1.500 đo la Canada. Chị ấy gửi hình ảnh chụp màn hình như vậy xong sau đó chị gửi cho mình 1 đường link. Sau đó chị ấy mới nói em phải chấp nhận vào đó thì tiền mới vào tài khoản. Khi mà chấp nhận vào đó thì nó hiện ra màn hình webvision winny eon ảo. Khi OTP nó về thì mình nhập OTP vào dó thì mặc nhiên là tài khoản của mình bị trừ, trừ tiền mà nó chuyển đi đâu mình không biết. 
 
Cũng là bị hack facebook nhưng trường hợp của chị Mạc Thị Phương Yến trú tại xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc có phần khác hơn. Chị Yến có người em gái đang du học tại Nhật Bản. Ngày 19/8 chị nhận được tin nhắn từ nick facebook của người em gái nói gia đình gửi tiền qua để đóng học. Tin nhắn liên tục hối thúc chị gửi tiền. Sau đó tin nhắn còn có nội dung, em chị đã mượn được tiền của 1 người quen và thay vì gửi tiền sang Nhật Bản, chị Yến sẽ gửi tiền vào tài khoản của 1 người ở Việt Nam để trả số tiền em chị đã mượn.
 
Chị Mạc Thị Phương Yến, nạn nhân cho biết, tôi đã thực hiện theo lời chuyển đấy nhưng mà em tôi không nhắn mà người khác hack vào facebook của em tôi nhờ chuyển và sau khi chuyển xong thì tôi phát hiện bị lừa, và tổng số tiền chuyển là 50 triệu.
 
Đây chỉ là 2 trong số 15 nạn nhân tại TP Bảo Lộc dính bẫy lừa đảo công nghệ cao kể từ đầu năm đến nay. Đáng nói, chỉ trong vòng 10 ngày đầu của tháng 9-2020 đã xảy ra 7 vụ với nhiều thủ đoạn như: Lừa đảo thông qua mua hàng olnile, cho lô đề, làm quen, lừa gửi tiền, hàng về Việt Nam nhưng nạn nhân phải đóng phí, nhưng nhiều nhất vẫn là nhờ chuyển tiền, nhận tiền.
 
Trung tá Nguyễn Văn Giang, Đội trưởng đội CSHS Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn Bảo Lộc nổi lên các thủ đoạn. Thứ nhất là các đối tượng nhờ chuyển tiền. Thủ đoạn thứ 2 là thông qua việc giao dịch mua bán hàng và trong quá trình giao dịch thì chúng đã chiếm đoạt số tiền của người mua hàng gửi. Thủ đoạn thứ 3 đó là các đối tượng sẽ làm quen sau đó hứa gửi hàng, tiền với giá trị lớn. Bước tiếp theo là chúng giả danh cơ quan Hải quan thông báo rằng hàng, tiền đã về tới cửa khẩu nhưng yêu cầu là phải chuyển phí.
 
Thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi, các nạn nhân vì cả tin, không kiểm tra ngược nên đã có những cú click chuột không đáng có. Ngay cả những người rất cảnh giác cũng mắc bẫy.
 
Trung tá Nguyễn Văn Giang khuyến nghị, công an thành phố muốn cảnh báo đến toàn thể quần chúng nhân dân là hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, tất cả mọi thông tin thà cần phải được xác nhận trực tiếp qua điện thoại và qua giọng nói, chính xác là của người thân và của những người mà mình đã giao dịch, đã làm việc thì sau đó mới tiến hành các thủ tục chuyển tiền thì sẽ đảm bảo được an toàn.
 
Trong thời đại công nghệ 4.0, mạng xã hội bùng nổ, kéo theo đó là nhiều loại tội phạm lừa đảo thông qua mạng xã hội. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, rất cần sự cảnh giác của những người sử dụng mạng xã hội. Hãy cẩn thận khi click chuột kẻo lại mất tiền oan.  
Thăm dò khán giả