Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau xử lý nghiêm ôtô quá tải

(ANTV) - Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Cà Mau được nâng cấp sửa chữa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia giao thông  được dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận một số tài xế và chủ phương tiện ôtô đã chở hàng hóa vượt tải trọng cũng như quá tải cầu đường, ảnh hưởng đến tình hình TTATGT, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Tuyến đường huyết mạch thuộc địa bàn hai huyện Trần Văn Thời và U Minh hàng ngày có trên trăm lượt xe ôtô tải vận chuyển các loại hàng hóa. Bên cạnh các phương tiện chấp hành nghiêm quy định thì vẫn còn một số phương tiện đã bất chấp việc quá tải vẫn lưu hành, làm cho mặt đường bị sụp lún, tạo nhiều ổ gà, ổ voi, gây ảnh hưởng không nhỏ cho người tham gia giao thông, đặc biệt là làm mất an toàn giao thông khi lưu thông qua các tuyến lộ trên.

Thiếu tá Hà Thanh Sang - Đội trưởng Đội TTKS, Phòng CSGT Công an tỉnh Cà Mau: “Đầu năm 2016 đến nay thì tình hình TTATGT, cũng còn nhiều phức tạp, như vấn đề ô tô vượt quá tải trọng vẫn còn xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là từ Khánh An đến Sông đốc và từ khu Khí điện đạm đến U Minh, chạy ngang qua trạo giam Cái Tàu, đối với tuyến đường này thì xe quá tải trọng thường xuyên lưu hành trên tuyến làm hư hại đường, có nhiều ổ gà ổ voi rất nhiều chỗ”

Từ thực tế trên, các lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông đã tổ chức kiểm tra lưu động, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên. Phần lớn các loại xe ôtô chở vật liệu xây dựng, thủy hải sản chiếm tỷ lệ vi phạm cao và luôn tìm mọi cách để đối phó với lực lượng chức năng. Đã có nhiều lý do được người điều khiển phương tiện giải thích cho vi phạm trên, dù họ đều biết rằng xe đã vượt quá tải trọng cho phép.

Anh Trương Văn Tố - Tài xế xe vi phạm quá tải trọng: “Cái đó tại em, bởi vì em gấp quá, đồ kêu xiết đó, em chạy xiết tới đó, để chở đồ chỗ bãi cát đá”

Hậu quả để lại đằng sau từ những vi phạm trên, đó là tại một số tuyến đường chỉ chưa đầy 1km nhưng đã có đến ba chỗ bị sụp lún, mặt đường hư hại nghiêm trọng, các loại phương tiện khi lưu thông qua đây đều rất vất vả, thậm chí lấn vào phần đường của người đi bộ để tránh né.

Tình trạng phương tiện tải vi phạm quá tải trọng, quá tải cầu đường diễn ra phức tạp hơn nhất là vào ban đêm hay là vào những ngày các ghe, tàu cập bến, lượng hàng hóa tăng cao. Qua hai ngày thực hiện công tác tuần tra lưu động, lực lượng CSGT tỉnh Cà Mau đã phát hiện và xử lý gần chục trường hợp vi phạm và ra quyết định tước giấy phép lái xe đối với các tài xế vi phạm các lỗi trên.

Trung tá Trần Công Luận- Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Cà Mau: "Trong thời gian qua lực lượng CSGT, đã tuần tra lưu động trên các tuyến địa bàn trọng điểm, tăng cường công tác TTKS và xử lýnghiêm đối với các hành vi vi phạm về chở quá trọng tải thiết kế đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ, và đồng thời cũng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến PL đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa để nâng cao ý thức chấp hành PL khi tham gia GT”

Trong thời gian tới lực lượngCSGT, Công an tỉnh Cà Mau sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh việc bị xử lý nghiêm bằng tiền đối với chủ phương tiện và tài xế, ngoài ra, còn có hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe. Chính vì vậy, khi vận chuyển hàng hóa đòi hỏi tài xế xe đừng vì lợi nhuận của bản thân mà làm hư hại cầu, đường; gây mất an toàn giao thông cho các loại phương tiện khác khi lưu thông qua các tuyến đường huyết mạch trên.

BT
Thăm dò khán giả