Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:08, Thứ 2, 23/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau: Tình trạng thanh thiếu niên trộm cắp tài sản

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Cà Mau và một số địa bàn khác đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp xe môtô có liên quan đến các đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên. Tình trạng trên đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý giáo dục con em trong gia đình và của xã hội.  

Nhóm đối tượng bị lực lượng Công an mời về cơ quan làm việc vì có liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản xảy ra tại khu vực khóm 2, phường 7, TP Cà Mau. Nhóm đối tượng gồm 5 nam, 3 nữ. Hầu hết có tuổi đời còn rất trẻ, lớn nhất là 15 nhỏ nhất là 13 tuổi. Qua làm việc, các đối tượng khai nhận từ ngày 15/10 đến ngày 17/10 đã trộm cắp 04 xe môtô và xe gắn máy tại phường 6 và phường 7, TP Cà Mau. Trộm xe xong, các đối tượng dùng làm phương tiện để chạy đi chơi, khi xe hết xăng thì bỏ lại tại địa điểm bất kỳ. Lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành thu hồi tang vật là 4 xe môtô các loại về cơ quan. (Vụ trộm tại phường 7, tang vật...)

Khoảng 04 sáng ngày 04/11, lực lượng Cảnh sát 113, TP Cà Mau trên đường tuần tra, đã phát hiện 03 thanh thiếu niên điều khiển phương tiện Nouvo có biểu hiện nghi vấn nên mời về cơ quan Công an để làm việc. Tại đây, 03 thiếu niên khai nhận đã cùng 04 thiếu niên khác, đã thực hiện hành vi trộm xe xe môtô tại khu vực Khóm 7, phường 6, TP Cà Mau. Sau khi chơi games xong cả nhóm bàn đi trộm xe để sử dụng, trong lúc điều khiển xe vừa trộm được thì bị lực lượng Công an tuần tra phát hiện và bắt giữ cùng tang vật. Các đối tượng trong vụ việc này chính là những đối tượng có liên quan trong vụ trộm cắp xe tại phường 7, TP Cà Mau. (Vụ trộm tại phường 6)

Theo kết quả điều tra, các đối tượng trên thường tụ tập vào ban đêm, sau khi chơi games xong thì bàn bạc thực hiện hành vi trộm cắp xe môtô để sử dụng hoặc đem bán để lấy tiền tiêu xài.

Từ các vụ trộm xe xảy ra tại địa bàn TP Cà Mau trong thời gian qua có thể thấy phần nào sự chủ quan của các chủ phương tiện, hầu hết các xe đều để trước nhà, phòng trọ nhưng không có người trông coi, thậm chí có trường hợp chủ nhà đi vắng nhưng chìa khóa xe lại cắm vào ổ khóa, khi các đối tượng đột nhập được nhà thì thuận lợi hơn trong việc tẩu tán tang vật.

Để ngăn chặn tình trạng thanh thiêu niên vi phạm pháp luật và nhất là trộm cắp tài sản, cần sự chung tay của các cấp chính quyền, nhà trường và gia đình. Trong đó, vai trò của gia đình là rất quan trọng. Nếu mỗi gia đình có sự quản lý chặt chẽ, giáo dục và chia sẻ cùng con em mình thì sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả những hành vi vi phạm pháp luật khi vừa phát sinh, giúp các em phát triển đúng và hoàn thiện hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả