Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn bán vũ khí qua dịch vụ ship hàng

(ANTV) - Những năm gần đây, tình trạng mua bán vũ khí qua mạng xã hội lại có dấu hiệu gia tăng. Các đối tượng rao bán và cả hướng dẫn sử dụng một cách công khai. Việc nở rộ các loại hình vận chuyển hàng hóa online, hay còn gọi là “ship hàng” đang là kẽ hở, tạo cơ hội cho tội phạm lợi dụng để hoạt động vận chuyển hàng cấm. Bởi lẽ, đa phần nhiều công ty chuyển phát nhanh, ship hàng, đều không kiểm tra bưu phẩm trước khi giao đến tay khách hàng.

 

 

Toàn bộ số vũ khí vừa bị Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội phát hiện bắt giữ. Số vũ khí gồm 60 loại linh kiện với khoảng 7.000 chi tiết của những chiếc súng hơi nén bắn đạn bi hoặc đạn chì. Đây là ổ nhóm hoạt động quy mô lớn, chuyên sản xuất, mua bán súng hơi có thiết kế kiểu mới, hiện đại và có tính sát thương cao.

Thiếu tá Lê Minh Cam, Đội CSHS, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Các đối tượng đi nhập hàng về thì ngụy trang bằng cách cho vào các bao hoặc thùng xốp. Khi các đối tượng đi sẽ đi về nhiều hướng, thuê nhà nhiều ngõ ngách để ra vào."

Sau khi mua các linh kiện từ Trung Quốc, mua linh kiện lắp súng tự chế, tự chế tạo một số chi tiết, linh kiện, để có thể lắp ráp thành súng hoàn chỉnh, hiện đại và có tính sát thương cao. Sau đó chúng đăng rao bán trên mạng xã hội. Khi có khách đặt mua, chúng sẽ tìm cách ngụy trang rất tinh vi để đóng gói gửi hàng đến tay người mua. Để qua mắt cơ quan chức năng, chúng không gửi linh kiện 1 lần mà chia nhỏ các bộ phận rồi gửi thành nhiều lần qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh và xe khách liên tỉnh. Chúng cũng không giao dịch trực tiếp, chỉ liên lạc mua bán qua mạng xã hội, thanh toán tiền qua hệ thống ngân hàng hoặc dịch vụ thu hộ của các công ty chuyển phát.

Đối tượng Vũ Văn Hải khai nhận: Thường thì bên chuyển phát nhanh họ không kiểm tra, khi người ta nhận ngoài đường thì người ta không có thời gian kiểm tra hay xem hàng của mình.

Trong đường dây này, các đối tượng còn tổ chức phát triển mạng lưới công tác viên tiêu thụ và nếu ai tiêu thụ được nhiều sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng rất cao.

Rõ ràng, việc dễ dàng tiếp cận hàng hóa ký gửi, khâu kiểm tra thì qua loa, sơ sài, lỗ hổng pháp luật đang vô hình trung tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để mua bán, vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính, hàng không. Thực tế này đang đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường giám sát, kiểm tra an ninh có như vậy mới ngăn chặn được loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả