Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước đầu làm rõ hơn 900 nạn nhân bị Công ty Alibaba chiếm đoạt 500 tỷ đồng

(ANTV) - Ngày hôm nay (25/9), Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba) do Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba cầm đầu, chủ mưu. Đến nay, Cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn của hơn 900 nạn nhân tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền Bị chiếm đoạt 500 tỷ đồng.

Như đã đưa tin Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên. Sau đó, đứng ra thu gom lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật.

Nhưng Công ty Alibaba vẫn quảng cáo sai sự thật là đất dự án để bán cho khách hàng, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Công an TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị, người dân tuyệt đối không được tiếp xúc giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.

Đồng thời, Công an TP Hồ Chí Minh kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng.

Mọi hành vi che dấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản…sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục xét xử vụ VN Pharma

Sau thỏa thuận giữa Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C và Nguyễn Minh Hùng – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma về giá mỗi vỉ thuốc ung thư H- Capita 500mg thì Cường chuyển hồ sơ kỹ thuật cho Hùng. Tuy nhiên, do thiếu “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” nên Hùng yêu cầu cấp dưới thuê dược sĩ Phạm Văn Thông hoàn thiện.

Bộ hồ sơ chuyển sang cho dược sĩ Phạm Văn Thông bao gồm: Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita 500mg; Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc…Tại phiên tòa, bị cáo Thông thừa nhận hành vi biên soạn tiêu chuẩn kiểm nghiệm thuốc. Theo bị cáo đối với các giấy tờ trên thì phải do nước sở tại cung cấp. Dù tài liệu chuyển cho bị cáo có vấn đề về mặt pháp lý nhưng bị cáo Thông cho rằng, mình chỉ là chuyên gia về thuốc nên không quan tâm đến tính pháp lý của văn bản.

Quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Thông bất ngờ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên chủ tọa yêu cầu nhân viên y tế vào chăm sóc. Sau đó được xe cấp cứu chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Nhân dân 115.

Theo cáo buộc, nhờ có bị cáo Thông viết bộ Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc này mà Công ty VN Pharma đủ cơ sở hoàn thiện bộ hồ sơ xin nhập khẩu đối với 200 ngàn lô thuốc H-Capita 500mg. Trong đó có 9.300 hộp thuốc đã về Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả