Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức xúc nạn “sò tặc” ở Cà Mau

(ANTV) - Tại Cà Mau, một số đối tượng lợi dụng đêm khuya, nước cạn đã thực hiện hành vi trộm cắp sò giống của một số hộ kinh doanh ở khu vực bãi bồi, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, các vụ việc xảy ra đã gây thiệt hại về kinh tế đồng thời làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương. Để kịp thời ngăn chặn nạn “sò tặc”, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Để có thể ngăn chặn và làm rõ các vụ trộm sò giống theo lời trình báo của các hộ kinh doanh ở khu vực bãi bồi, các đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công an các huyện có địa bàn giáp ranh tổ chức rà soát, khoanh vùng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ có điều tra viên đã gặp không ít khó khăn

Trung tá Nguyễn Chí Quảng- Đội trưởng điều tra, Công an huyện Năm Căn cho biết: quá trình điều tra khó khăn nổi lên đó là các đối tượng trộm sò ở nhiều địa phương nhau để vào trộm và vào ban đêm, cho nên quá trình điều tra, xác minh phải mất nhiều thời gian, thứ hai là người bị hại ở xa và nhiều nơi và hơn nữa những người trực tiếp nuôi sò thì khi quá trình xảy ra thì họ bỏ về quê, cho nên phải tìm kiếm xác minh.

Những khó khăn là vậy, thế nhưng bằng sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả của các lực lượng, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, chỉ một thời gian sau, Công an huyện Năm Căn đã xác định được 31 đối tượng có liên quan đến các vụ trộm sò ở khu vực bãi bồi, trong đó 26 đối tượng trộm cắp, 04 đối tượng tiêu thụ, 01 đối tượng làm và bán dao tự chế. Hầu hết các đối tượng đều là người ở xã Lâm hải, huyện Năm Căn và xã Rạch Chèo huyện Phú Tân. Ngoài ra, lực lượng còn thu giữ hàng chục vỏ máy các loại là phương tiện mà các đối tượng dùng để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và một số hang khí nguy hiểm khác như tuýp sắt, dao tự chế.

Các đối tượng có chung đặc điểm là có hoàn cảnh hết sức khó khăn, công việc kiếm sống hàng ngày của nhiều đối tượng trộm phụ thuộc vào nghề đánh bắt thủy sản đặc biệt là xung quanh khu vực bãi bồi, nơi mà các hộ kinh doanh nuôi sò giống ngày càng phát triển và đang có mức thu nhập cao. Vì thế, để thực hiện ngăn chặn có hiệu quả tình trạng trộm cắp sò giống, bên cạnh việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm Pháp luật, còn phải tính đến các biện pháp bền vững.

Thượng tá Võ Quốc Thới- Phó trưởng Công an huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho biết: tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, rồi nâng cao ý thức quần chúng về phòng ngừa tội phạm và TNXH rồi tuyên truyền ý thức PL để làm sao người dân tự giác không tham gia hành vi phạm tọi này nữa theo tôi đó là biện pháp bền vững để người dân không tái phạm hành vi trộm cắp sò để đảm bảo bền vững, không chỉ xử lý là xong mà căn cơ là ý thức bởi vậy chúng tôi đây mạnh công tác tuyên truyền và đặc biệt là phối hợp với các huyện lân cận

Bên cạnh đó, theo Công an huyện Năm Căn, để có thể ngăn ngừa phát sinh tình trạng trộm cắp sò giống các ngành chức năng còn phải tính đến việc chuyển đổi cơ cấu nghề cho người dân, để cuộc sống mưu sinh hàng ngày của họ không quá phụ thuộc vào việc khai thác nguồn lợi thủy sản quanh khu vực bãi bồi, giúp họ có được cuộc sống ổn định và bền vững hơn.

BT
Thăm dò khán giả