Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức xúc hành vi chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng Cảnh sát giao thông.  Dù các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, cũng như có biện pháp xử lý các đối tượng phạm tội  tuy nhiên tình trạng này vẫn tái diễn.

Chỉ trong vòng 1 tuần tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ chống người thi hành công vụ với hành vi có tính chất côn đồ, manh động.

Sáng 19/9, trên một số diễn đàn mạng xôn xao hình ảnh một CSGT bị một đối tượng xăm trổ không đội mũ bảo hiểm, túm cổ áo, đánh tới tấp vào mặt. Hình ảnh đã gây bức xúc trong dư luận vì hành vi côn đồ, hung hãn của đối tượng này.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đối tượng đã bị bắt giữ. Tại trụ sở công an, đối tượng được làm rõ là Nguyễn Chí Cường, trú tại Tây Hồ Hà Nội. Khai nhận với cơ quan công an, Nguyễn Chí Cường cho rằng, do bản thân thiếu kiềm chế đã có hành động vi phạm pháp luật.  
 
Đối tượng Nguyễn Chí Cường khai nhận, tôi có hành vi lạng lách, đánh võng và không đội mũ bảo hiểm. Khi bị dừng xe kiểm tra tôi thiếu kiềm chế bản thân nên đã lao vào túm cổ áo CSGT và đấm vào mặt đồng chí này. 
 
Trước đó vài ngày, Công an quận Đống Đa, Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Quang Tùng, 28 tuổi, trú tại Đồ Sơn, Hải Phòng để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
 
Theo tài liệu của cơ quan công an, khi Tổ công tác Công an phường Láng Thượng xuống giải quyết vụ gây rối trật tự công cộng, Tùng đã có hành vi chống đối quyết liệt, gây thương tích cho một chiến sỹ công an trong Tổ công tác.
 
Đây chỉ là 2 vụ việc điển hình xảy ra liên tiếp trong thời gian ngắn tại địa bàn TP Hà Nội.Bởi thực tế hiện nay cho thấy, số vụ chống người thi hành công vụ đang diễn ra phức tạp.
 
Thiếu tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, qua xử lý một số vụ có hành vi chống người thi hành công vụ tôi nhận thấy tội phạm trong lĩnh vực này ngày càng manh động, côn đồ và liều lĩnh. Do vậy việc khống chế gặp nhiều khó khăn vì vậy chúng tôi áp dụng tất cả biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn phục vụ công tác răn đe, giáo dục đối tượng.
 
Từ đầu năm 2016 đến nay, riêng trên lĩnh vực xử lý vi phạm giao thông tại địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 20 trường hợp có hành vi chống đối, chống người thi hành công vụ.
 
Những nguyên nhân dẫn đến gia tăng tình trạng chống người thi hành công vụ là không mới, nhưng trên thực tế vẫn không khắc phục được vấn nạn này. Như vậy, nếu không đánh giá đúng mức về sự nguy hại của hành vi chống người thi hành công vụ thì vẫn khó để giải quyết tận gốc vấn nạn này.
 
Theo Đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, trong thời gian hiện nay tội phạm chống người thi hành công vụ còn diễn ra nhiều, để giảm thiểu loại tội phạm chống người thi hành công vụ, có thể nói đây là loại tội phạm nguy hiểm, coi thường kỷ cương phép nước. Tôi cho rằng cần xử lý nghiêm và với khung hình phạt hiện nay cần tăng cao hơn nữa.
 
Về vấn đề này, nhiều ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng,  bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, đưa ra xét xử lưu động, xử điểm các vụ chống người thi hành công vụ thì đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ khi thi hành công vụ cũng cần nâng cao trình độ nghiệp vụ, tác phong, lễ tiết, văn hóa ứng xử của bản thân trong quá trình kiểm tra, xử lý đối với người vi phạm. Có như vậy mới tạo được hiệu quả thực sự trong công tác ngăn ngừa loại tội phạm này.
Thăm dò khán giả