Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:12, Thứ 2, 24/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỗng nhiên mắc nợ tiền khi mới...tìm hiểu ứng dụng

(ANTV) -Thời gian qua các cơ quan chức năng đã cảnh báo về một số thủ đoạn mạo danh cán bộ tòa án, viện kiểm soát, Công an… để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gần đây, trên địa bàn TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau lại xuất hiện thêm hình thức lừa đảo mới, chỉ cần cung cấp vài thông tin cá nhân cơ bản qua các ứng dụng vay tiền qua mạng Internet, một số người dân bỗng nhiên trở thành con nợ với số tiền hàng chục triệu đồng.

 
Do có nhu cầu vay tiền để làm ăn mua bán nhỏ, chị Nguyễn Thị Mỹ Châu, ngụ phường 7, TP Cà Mau đã vào Internet và phát hiện có một trang mang tên công ty tài chính cho vay tiền để tiêu dùng, làm ăn nhỏ với thủ tục nhanh, gọn.
 
Tiến hành các bước tiếp theo thì chị Châu được nhân viên cho biết chưa thực hiện thành công, phải chờ  phê duyệt từ cấp trên.
 
Cứ ngỡ như vậy là xong, thế nhưng chưa đầy tuần sau đã có nhân viên của công ty tài chính thông báo chị đã được vay tiền và phải thực hiện nghĩa vụ trả hơn 3 triệu đồng/tháng, trong vòng 2 năm. Thông tin trên làm cho chị hết sức bàng hoàng.
 
Cũng tương tự như trường hợp chị Châu, gia đình khó khăn một thanh niên ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau có nhu cầu vay 10.000.000đ, dù đã cung cấp hình ảnh cá nhân và chụp ảnh mặt trước sau giấy chứng minh nhân dân cho ứng dụng vay tiền, nhưng nhân viên vẫn báo giao dịch chưa thành công.
 
Vài ngày sau, anh cũng được thông báo đã được vay 50.000.000đ. Bức xúc, kiểm tra lại thì số tiền vay được chuyển vào một tài khoản có địa chỉ tại tỉnh Bình Dương.
 
Thiếu tá Trần Hải Ninh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thành phố về kinh tế, môi trường, Công an TP Cà Mau cho biết, các đối tượng lừa đảo sẽ tạo ra 1 app về hình thức, tên gọi là giống như tên thật của công ty tài chính FE credit chỉ khác ở chỗ ứng dụng của công ty tài chính tải trên ứng của điện thoại còn của đối tượng sẽ nhấn vào đường link để tải app về đây là điễm mấu chốt người dân cần cảnh giác chỗ này.
 
Ngoài ra, để tránh bị mạo danh chiếm đoạt thông tin cá nhân, lừa đảo chiếm đotạ tài sản, người dân cần hết sức cẩn trọng khi giao dịch qua Internet, vay tiền, chuyển khoản qua các ứng dụng do các đối tượng lạ mặt cung cấp, yêu cầu, đặc biệt không được cung cấp mã OTP hay còn gọi là mã xác nhận cho bất kỳ người khác.
 
Hiện các vụ việc này đang được cơ quan chức năng tiếp nhân, điều tra. Qua một số vụ việc, người dân hết sức cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân như hình ảnh, tài khoản, chứng minh nhân dân cho các ứng dụng vay tiền không rõ nguồn gốc, tránh vướng phải những món nợ từ trên trời rơi xuống.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả