Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 16/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bóc gỡ 7 băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Sơn La

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Sơn La xuất hiện một số ổ nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, sử dụng các loại hung khí để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, lo sợ  trong quần chúng nhân dân, làm mất ổn định tình hình ANTT tại địa phương. 

Điều đáng nói là trong các ổ nhóm này có sự tham gia của nhiều đối tượng hình sự cộm cán ở nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Nội. gây khó khăn trong công tác điều tra, phá án. Sau 06 tháng kiên trì điều tra, xác minh, quyết liệt đấu tranh, Công an tỉnh Sơn La đã phá thành công chuyên án, làm rõ 7 ổ nhóm tội phạm với hàng chục đối tượng hình sự.

Những đối tượng hình sự cộm cán ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Nội câu kết với một số đối tượng tại địa bàn Sơn La tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Điều đáng nói là các đối tượng này có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, có sự phân công cụ thể, sử dụng hung khí như kiếm, dao bầu, với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để che giấu hành vi sau khi gây án, gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh của lực lượng Công an.

Xác định tính chất, mức độ các hành vi phạm tội mà các ổ nhóm tội phạm gây ra cũng như bản chất manh động, liều lĩnh, côn đồ của từng đối tượng, Công an tỉnh Sơn La đã thành lập Chuyên án, huy động lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Công an các địa phương tích cực điều tra, xác minh.

Trong một thời gian ngắn, Ban Chuyên án đã xác định được 7 ổ nhóm đối tượng hình sự có liên quan gồm: Nhóm do Điêu Mạnh Cường (tức Cường “Chớn”), SN 1979, trú tại Tổ 9 phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La cầm đầu 22 đối tượng. Nhóm do Tô Giang Nam (tức Nam Khanh), SN 1975, trú tại phường Phố Mới, thành phố Lào Cai cầm đầu 5 đối tượng. Nhóm do Nguyễn Quang Phong (Phong Khỉ), SN 1980, trú tại xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội cầm đầu 2 đối tượng. Nhóm do Mai Tuấn Đức (Đức Cụt), SN 1982, trú tại Đường Tây Sơn, phường Quang Trumg, quận Đống Đa, TP Hà Nội cầm đầu cùng 4 đối tượng.Nhóm Hà Trung Dũng (Dũng May), SN 1975, trú tại xã Chiềng Ngần, TP Sơn La cầm đầu cùng 8 đối tượng. Nhóm do Đoàn Mạnh Đại (Đại Hải Phòng), SN 1982, trú tại phường Quyết Tâm, TP Sơn La cầm đầu cùng hơn 10 đối tượng.Nhóm do Trần Đăng Dương (Dương Nhiên), SN 1979, trú tại phường Quyết Thắng, TP Sơn La cầm đầu cùng hơn 10 đối tượng.

Trước sự đấu tranh của cơ quan điều tra, các đối tượng đã tìm mọi cách đối phó, trong đó có cả việc mua chuộc, đe dọa nhân chứng, bị hại và người nhà bị hại, vì thế, một mặt Ban Chuyên án tiếp tục sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật, phối hợp với Công an các địa phương khác để thu thập tài liệu, chứng cứ, một mặt động viên, làm tốt công tác bảo vệ nhân chứng, bị hại trong các vụ việc.

Như vậy, sau 06 tháng quyết liệt đấu tranh, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nhiều vụ việc đã xảy ra từ lâu, việc thu thập thông tin, chứng cứ không đầy đủ, nhiều tài liệu, chứng cứ bị hư hỏng, bị mất; các đối tượng trong chuyên án đều là các đối tượng hình sự nguy hiểm ở nhiều địa bàn khác nhau, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, có nhiều mối quan hệ xã hội, tạo được vỏ bọc tinh vi trong quá trình hoạt động.

Với tinh thần thận trọng, chính xác, lực lượng chức năng Công an Sơn La đã triệt phá thành công 7 ổ nhóm tội phạm với gần 70 đối tượng hình sự cộm cán ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Phú Thọ, làm rõ các hành vi phạm tội của các nhóm đối tượng, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an.

Có thể nói, đây sẽ là tiền đề để lực lượng Công an Sơn La tiếp tục điều tra, khám phá các vụ án lớn, phức tạp hơn để mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả