Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an khuyến cáo tín dụng đen núp bóng các app

(ANTV) - Cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vay tiền với lãi suất từ 180%/năm đến 230%/năm, đối tượng Nguyễn Thị Hảo vừa bị Công an thành phố Vinh bắt giữ để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đối tượng Nguyễn Thị Hảo đã cho vay lãi nặng từ năm 2017 đến thời điểm bị bắt giữ, với số tiền cho vay khoảng 03 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Đối tượng Hảo cho chủ cơ sở kinh doanh bán quần áo tại thành phố Vinh, đã cho nhiều người thân, quen trên địa bàn thành phố Vinh để vay tiền với lãi suất từ 5.000đ/01 triệu đồng/01 ngày đến  8.000đ/01 triệu đồng/01 ngày (tương đương từ 180%/năm đến 230%/năm).

Người vay tiền được viết giấy vay tiền do Hảo in sẵn và bị trừ tiền lãi khi nhận nhận tiền vay. Tiền lãi hàng tháng được Hảo thông báo hẹn địa điểm trả qua điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người khác, nhằm đánh lạc hướng cơ quan Công an. Hiện Công an thành phố Vinh đang tạm giữ hình sự đối tượng

Bộ Công an khuyến cáo đến người dân tình trạng tín dụng đen núp bóng các app trên mạng

 

Thời gian gầy đây, tình trạng vay tiền qua app trên mạng diễn ra rất phổ biến. Các tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng tính nhanh, gọn của Internet để thu hút người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1000%. Trước thực trạng này, lực lượng công an trên toàn quốc đã vào cuộc quyết liệt, phát hiện và xử lý nhiều tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi qua app.

Ứng dụng vay tiền trực tuyến (app vay tiền online) thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch được thực hiện trực tuyến, thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh (smart phone).

Việc vay và cho vay tiền qua app rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: Tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho app truy cập danh bạ cá nhân. Tuy nhiên, có nhiều app cho vay biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Năm 2020 lực lượng công an trên toàn quốc đã mở các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên về tội phạm hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy... trong đó các vụ án nổi cộm, gây bức xúc dư luận đều được điều tra làm rõ, đã triệt phá 1.860 băng, nhóm tội phạm hình sự các loại, trong đó đã trấn áp mạnh và đẩy lùi tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Dù loại tội phạm này dang tiếp tục được kiềm chế, tuy nhiên vẫn hoạt động biến tướng cho vay qua mạng internet; tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản (lừa đảo, trộm cắp, cướp giật) diễn ra phức tạp.

Bộ  Công an cho biết nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, khủng bố người vay thì có thể bị xử lý với Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Bộ Công an đưa ra khuyến cáo: Khi vay tiền qua app, để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế những rắc rối có thể xảy ra, người vay cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch.

B.T
Thăm dò khán giả