Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 12/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Tình trạng giả dạng nhà sư để lừa đảo

(ANTV) - Gần đây tại nhiều nơi tại tỉnh Bình Phước xuất hiện những người mặc áo nhà sư đi hành nghề bán nhang dạo bằng xe mô tô, có lúc thì một người, có khi thì hai người, kể cả nam lẫn nữ đi từ thành thị đến nông thôn, gọi cửa từng nhà chèo kéo gia chủ mua nhang với danh nghĩa ủng hộ chùa để làm phước. Họ nài nỉ thậm chí có ý hù dọa về mặt tâm linh để chủ nhà không thể từ chối.

Có mặt tại gia đình chị Nguyễn Thị Mai Trang, ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, chúng tôi được chị và người thân kể lại chi tiết việc bị một nhà sư giả lừa bán cho gia đình số đồ vật gọi là bùa ngải để làm ăn thuận lợi hơn với giá cực đắt.

Hôm đó, vào khoảng 12 giờ trưa ngày 20/5/2014, một người đàn ông mặc quần áo nhà chùa ghé vào cây xăng của gia đình chị Trang để mua 28 ngàn tiền xăng đổ vào xe mô tô của thầy đang chở nhang đi bán dạo. Nghĩ rằng đây là nhà sư nên chị Trang đổ đầy xăng vào bình xe nhưng vẫn chỉ lấy đúng 28 ngàn đồng, số còn lại chị cúng cho nhà sư thầy. Lúc này, thấy có một mình chị Trang ở cây xăng nên nhà sư xin nước uống rồi ngồi bắt chuyện làm quen.

Sau khi đưa cái gọi là bùa cho chị Trang thì lập tức “thầy Minh” giở chiêu xin tiền cúng dường cho chùa để hóa duyên cơm chay và nài nỉ xin bằng được của chị Trang 800.000 đồng. Trước khi đi, “thầy Minh” còn lấy một nắm đất tại nhà chị Trang với lời hứa sẽ xem đất và cúng cho gia đình chị.

Qua điện thoại, “thầy Minh” nói gia đình chị phải cúng 10 chai dầu thỉnh từ chùa Vạn Linh, Châu Đốc (An Giang) có giá 200.000 đồng một chai thì mới tai qua, nạn khỏi. Hai ngày sau, khi “thầy Minh” đang giao số bùa ngải tại nhà và nhận 2.200.000 đồng từ chị Trang thì lực lượng Công an xã Lộc Hiệp ập vào bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, “thầy Minh” lộ nguyên hình là nhà sư giả, chuyên đi bán nhang dạo, tên thật là Nguyễn Thanh Danh, 29 tuổi, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An...

Trong một hình ảnh đợt kiểm tra những điểm tập kết của các sư giả chuyên đi bán nhang dạo tại phường Tân Bình, TX Đồng Xoài.

Lực lượng công an phát hiện, hầu hết những sư giả này đều từ tỉnh Tiền Giang tập kết về Bình Phước để hoạt động. Họ mua từng bao nhang trôi nổi ngoài thị trường cùng với bao bì in sẵn tên của các chùa, rồi tự đóng gói thành phẩm và bán với giá rất cao.

Hiện nay, tình trạng giả nhà sư đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không còn là hiếm, các đối tượng không chỉ bán hương với giá đắt cắt cổ mà còn lừa người dân ủng hộ tiền để cúng dường “xây chùa”, “nuôi trẻ mồ côi”, “cứu trợ bão lụt”.

Cơ quan công an đề nghị nhân dân cảnh giác nhận diện và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý nhằm ngăn chặn hành vi hoạt động phi pháp, gây ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả