Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Hiệu quả tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(ANTV) -Trong những năm qua, ở huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước, tại nhiều khu nhà trọ có một mô hình được thành lập và không ngừng phát triển nhân rộng, đó là “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Các hoạt động của tổ tự quản khu nhà trọ công nhân là một mô hình giữ gìn trật tự xã hội mang lại hiệu quả thiết thực.

 
Sau khi thành lập các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, định kỳ hàng tháng Liên đoàn Lao động huyện và Công đoàn cơ sở phối hợp với ban Công an các xã có khu công nghiệp đến các khu nhà trọ công nhân tổ chức sinh hoạt, thông tin tuyên truyền tình hình an ninh trật tự, các thủ đoạn của tội phạm và cách phòng chống trộm cướp, để giữ gìn tài sản của mình và phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và lồng ghép tuyên truyền pháp luật lao động, an toàn giao thông...  Từ khi thành lập tổ tự quản khu nhà trọ công nhân vào năm 2012 đến nay, ý thức chấp hành luật pháp và an ninh trật tự tại khu nhà trọ được bảo đảm hơn.
 
Khu nhà trọ của bà Đào Thị Hạnh ở ấp 3B, xã Minh Hưng, Chơn Thành có 30 phòng với hơn 60 người đang thuê trọ chủ yếu là công nhân, lao động đang làm trong khu công nghiệp, đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, do đó  tình hình an ninh khu nhà trọ rất phức tạp. Do đó, vào tháng 6 năm 2012, khi Liên đoàn lao động huyện và chính quyền xã Minh Hưng vận động thành lập Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, gia đình bà lập tức ủng hộ.
 
Bà Đào Thị Hạnh - Chủ nhà trọ, trưởng ban Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân Thị Hạnh, Ấp 3B, xã Minh Hưng, Chơn Thành: "Từ ngày thành lập tổ tự quản tới giờ thì anh em ở đây yên ổn không có gì hết. An ninh trật tự thì nhà trọ này không có lộn xộn, không có lớn tiếng, ở nhà vợ chồng đầm ấm, rồi người ngoài dô cũng không có ăn nhậu, không có um sùm".
 
Tính đến thời  điểm này, trên địa bàn huyện có 16 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, với hơn 400 thành viên.  Thời gian qua, nhờ thông tin của các thành viên trong các tổ tự quản đã giúp cho cơ quan Công an và Liên đoàn lao động các cấp hơn 100 nguồn tin có giá trị để có biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm và bảo vệ người lao động.
 
Thiếu tá; Phạm Văn Hùng - Trưởng Công an xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình phước cho biết: "Qua cái việc xây dựng mô hình thì nhận thấy đây là một cơ sở, như một cái tai mắt  nghe,  nhìn của  cơ quan công an nói riêng cũng như của một hệ thống chính trị trong công tác phòng chống tội phạm nói chung  ở địa phương. Đó thì qua cái đánh giá hàng năm thì tình hình ở các khu nhà trọ này tương đối ổn định, thứ nhất là tình hình trộm cắp tình hình gây rối đánh nhau rồi mâu thuẫn nội bộ công nhân thì giảm rõ rệt".
 
Sự phát triển mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân này ở huyện Chơn Thành đã làm cho người lao động ngày càng an tâm và tin tưởng vào chính quyền địa phương nơi đang sinh sống, đặc biệt là tổ chức Công đoàn và các chủ nhà trọ. Qua đó, giúp cho người lao động nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, không để vướng vào các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng các khu nhà trọ, địa phương đảm bảo an toàn về an ninh trật tự.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả