Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định triệt xóa các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”

(ANTV) -Tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có dấu hiệu bùng phát trở lại với đủ chiêu trò, kể cả dùng bạo lực, không những đẩy người đi vay tiền vào bước đường cùng mà còn làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt đấu tranh với các ổ nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân cảnh giác trước bẫy “tín dụng đen”.
 
Ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019, Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hiếu (33 tuổi, trú TP.Hà Nội) về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.
 
Trước đó, qua khám xét khẩn cấp tại số nhà 45 Trần Quang Diệu, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định thu giữ nhiều tài liệu, tang vật, kể cả hung khí liên quan đến việc cho vay. Kiểm tra hệ thống sổ sách từ ngày 11/11/2018 đến ngày 7/1/2019 cho thấy, nhóm đối tượng do Nguyễn Mạnh Hiếu cầm đầu đã cho vay 470 lượt với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ. Nhóm đối tượng này cho vay không cần thế chấp tài sản. Khi con nợ không trả lãi đúng hẹn lập tức bị các đối tượng hành xử theo kiểu “giang hồ”.
 
Tại TP. Quy Nhơn, thời gian vừa qua, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” tăng cường hoạt động, núp bóng dưới nhiều hình thức tinh vi, đặc biệt là lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân. Khi người vay không trả được nợ, các đối tượng uy hiếp, đe dọa thân nhân, gia đình con nợ phải có trách nhiệm trả thay số nợ cùng với lãi suất “cắt cổ”.
 
Với sự vào cuộc quyết liệt, Công an Bình Định đã triệt xóa hơn chục nhóm hoạt động “tín dụng đen”; nhiều đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, để ngăn ngừa hiệu quả hoạt động phạm pháp này, cần sự vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ngành. Bên cạnh đó, người dân cần đề cao cảnh giác, nhận thức rõ mối nguy hại khi quyết định giao dịch với các đối tượng này, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc./.
Thăm dò khán giả