Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:20, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến tướng các thủ đoạn lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có diễn biến phức tạp. Ngoài sử dụng phương thức, thủ đoạn “truyền thống”, các đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để gia tăng những chiêu bài, thủ đoạn mới, nhắm đến người dân nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Cuối tháng 11/2021, một người phụ nữ trú tại huyện Đại Từ nhận được cuộc điện thoại từ đầu số lạ của người đàn ông tự xưng là nhân viên của một công ty bảo hiểm. Người này thông báo cho người phụ nữ này về việc nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, đối tượng gửi tin nhắn yêu cầu nạn nhân truy cập và khai báo tài khoản ngân hàng trên đường link rồi tiếp tục yêu cầu gửi mã OTP. Khi nạn nhân gửi mã OTP, chỉ chưa đầy 2 phút, số tiền gần 2 tỷ của bà có trong tài khoản ngân hàng đã bị rút toàn bộ.

Trước đó, khoảng cuối tháng 8/2021, người phụ nữ này lên mạng xã hội facebook để tìm kiếm việc làm. Sau đó, chị nhận được một đường link gửi vào zalo với nội dung tham gia vào ứng dụng kiếm tiền online trên sàn CoiNex. Tiếp đến, chị được một số đối tượng hướng dẫn cách thức cài ứng dụng trên điện thoại di động, đăng ký tài khoản, hướng dẫn nạp tiền và tham gia các gói nhiệm vụ của ứng dụng, với cam kết 100% hoàn thành nhiệm vụ và nhận phần thường. Ban đầu, với số tiền tham gia ít, khi hoàn thành các nhiệm vụ, chị nhận được tiền gốc và tiền thưởng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi chị nạp số tiền từ 5 triệu đồng trở lên để chơi, lúc này ứng dụng liên tục báo lỗi, yêu cầu chị nạp thêm số tiền lớn khác để nhận tiền gốc và tiền thưởng trước đó, song càng nộp thêm tiền, chị càng bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 10 vụ, 10 bị hại đến trình báo về việc bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng biến tướng của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, đồng thời tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Tạm giữ hình sự đối tượng Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Công an TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Châu Khánh, sinh năm 1981, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ ngày 29/4/2021 đến ngày 4/5/2021, với vai trò là Trưởng Bưu cục Nguyễn Trãi, thuộc phường 3, thành phố Cao Lãnh, đối tượng đã yêu cầu nhân viên thuộc quyền quản lý đưa tiền và trực tiếp lấy hàng hóa của Bưu cục đi giao cho khách hàng, nhằm chiếm đoạt tiền số tiền hơn 150 triệu đồng.

Được biết, số tiền chiếm đoạt được, Khánh dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân dẫn đến mất khả năng chi trả.

Thăm dò khán giả