Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến rừng tự nhiên thành rừng nghèo kiệt tại TT Huế

(ANTV) - Bản chất của rừng tự nhiên luôn phong phú và đa dạng về lâm đặc sản, nhưng đã có không ít trong số đó dần dần trở thành những cánh rừng nghèo kiệt. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do con người.

 
Bằng cách nào đó, với nhiều động cơ khác nhau, những cánh rừng tự nhiên bị ngó lơ để lâm tặc khai thác. Và dĩ nhiên đến một mức độ nào đó, sự phong phú và giàu có của rừng trự nhiên sẽ trở nên nghèo kiệt. Cái logic ấy chỉ là bước đầu tiên trong mục tiêu chuyển đổi đất rừng sang mục đích sử dụng khác. Thực trạng này đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương có rừng.
 
Khu vực rừng bị phá thuộc tiểu khu 162, vùng giáp ranh giữa 2 địa phương là thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà.Theo ghi nhận tại hiện trường, không chỉ đốn hạ nhiều diện tích rừng, các đối tượng còn châm lửa đốt cả thực bì.
 
Những dấu vết để lại cho thấy, vụ phá rừng không phải mới xảy ra. Những kẻ phá rừng mở hẳn một con đường dài gần 200 mét, rộng 3 mét này nhưng cũng chỉ được phát hiện khi nó đã hoàn thành và đi vào hoạt động.
 
Qua tìm hiểu, tiểu khu 162 có khoảng 66 hecta rừng tự nhiên, hiện do UBND xã Dương Hòa làm chủ rừng từ năm 2014. Dư luận đặt câu hỏi: Vậy, đơn vị quản lý ở đâu, khi liên tục để xảy ra những vụ việc tương tự?
 
Ông Lê Văn Thức, Phó chủ tịch UBND xã Dương Hòa, Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế cho biết, tiểu khu này rất xa, trong quá trình truy quét gặp nhiều khó khăn, do giáp ranh xã Hương Thọ, xã Bình Thành, chính vì vậy trong quá trình đi tuần tra không được thường xuyên nên các đối tượng lợi dụng chặt phá. Với lại cán bộ địa chính được giao quản lý rừng phải làm nhiều việc khác, chỉ có 2 người
 
Mặt khác, UBND xã Dương Hòa cũng khẳng định đây chủ yếu là rừng nghèo kiệt, giá trị kinh tế không cao.
 
Thực tế đã chứng minh, bản chất của rừng tự nhiên luôn phong phú và đa dạng về lâm đặc sản, nhưng đã có không ít trong số đó dần dần trở thành những cánh rừng nghèo kiệt, mà nguyên nhân chính là do con người.  Đến đây, câu hỏi đặt ra là, vậy phải chăng, những cánh rừng tự nhiên này bỗng dưng trở nên nghèo kiệt?
 
Bằng cách nào đó, với nhiều động cơ khác nhau, những cánh rừng tự nhiên rất có thể đã bị ”ngó lơ” để lâm tặc khai thác. Và dĩ nhiên đến một mức độ nào đó, nó sẽ trở nên” nghèo kiệt”. Cái logic ấy chỉ là bước đầu tiên trong mục tiêu chuyển đổi đất rừng sang mục đích sử dụng khác.
BT
Thăm dò khán giả