Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:43, Thứ 7, 01/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị lừa ăn quả đắng khi mua hàng cấm trên mạng

(ANTV) - Rao bán hàng “cấm” trên mạng, sau khi khách chuyển tiền thì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Với phương thức, thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều bị hại, trên nhiều địa bàn khác nhau, chiếm đoạt tài sản số lượng lớn.

 Nhiều bị hại do tâm lý e ngại khi mua hàng “nóng”, hàng “cấm” nên đã không đến cơ quan chức năng trình báo. Sơn La là một trong những địa phương vừa điều tra khám phá hàng loạt đường dây lừa đảo qua internet với chiêu thức như vậy.

Từ cuối năm 2018,4  đối tượng Phùng Xuân Hòa, Nguyễn Văn Mạnh, Tạ Văn Khải, Tạ Văn Lâm, cùng trú tỉnh Vĩnh Phúc mua nhiều súng hơi PCP trên mạng, mua giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân giả, làm sim điện thoại số đẹp và mở nhiều tài khoản ngân hàng bằng giấy tờ giả.  Sau đó quay các video quảng cáo bán súng với giá rẻ trên mạng xã hội, sau khi bị hại đặt mua hàng, chuyển tiền thì đối tượng cắt liên lạc, không chuyển hàng và chiếm đoạt tài sản.

Từ cuối năm 2018, em có mở nhiều tài khoản ngân hàng, mua súng, linh kiện súng trên mạng về lắp ráp lấy rồi quay video quảng cáo, up lên youtobe, khi khách hàng gọi điện mua bảo khách đặt cọc tiền rồi khi khách đặt cọc tiền thì chờ ngày giao hàng, yêu cầu chuyển nốt tiền, bọn em gọi lại cho khách báo chờ 1 tuần hoặc 2, 3 ngày rồi cứ để cho khách chờ, có khách gọi nhiều quá thì bọn em chặn luôn. Số tiền từ cuối 2018 đến giờ bọn em lừa đảo được khoảng 1 tỷ đồng.

Với phương thức, thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều bị hại, trên nhiều địa bàn khác nhau, chiếm đoạt tài sản số lượng lớn. Nhiều bị hại do tâm lý e ngại khi mua hàng “nóng”, hàng “cấm” nên đã không đến cơ quan chức năng trình báo.

Trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet ngày càng tinh vi, lực lượng chức năng Công an Sơn La đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên để có biện pháp phòng ngừa. Tính từ năm 2018 đến nay, Công an Sơn La đã điều tra, làm rõ 29 vụ, 28 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Từ những vụ việc trên là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến hành vi trên cần kịp thời trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, bắt giữ đối tượng, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả